Home / TỐ TỤNG - TÒA ÁN / TIN TỨC MỚI / Hàng triệu thuê bao có nguy cơ bị người khác kiểm soat từ xa

Hàng triệu thuê bao có nguy cơ bị người khác kiểm soat từ xa

“Tìm luật sư giỏi, luật sư uy tín là một nhu cầu thiết yếu của người dân, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị nội dung bài báo phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc công ty Luật Hưng Nguyên”, trân trọng.

 HÀNG TRIỆU THUÊ BAO CÓ NGUY CƠ BỊ NGƯỜI KHÁC KIỂM SOÁT TỪ XA.”

Khi nhắc đến các loại thiết bị nghe trộm siêu nhỏ, siêu gọn, siêu hiện đại hẳn ai cũng nghĩ phải khó khăn và rất tốn kém mới kiếm được ở Hà Nội. Nhưng không ngờ chỉ cần một click chuột, một cú điện thoại, và chỉ cần từ 1 – 3 triệu là có ngay một thiết bị theo ý của khách hàng. Các sản phẩm quay, nghe lén thông dụng được bày bán tràn lan trên thị trường như: Camera có hình dạnh như một chiếc bút, camera ngụy trang quay phim trong đêm, thiết bị nghe lén siêu nhỏ…

QUAY LÉN, NGHE TRỘM BỊ PHẠT TỪ 10- 20 TRIỆU ĐỒNG

 Điều 12 Luật Viễn Thông nghiêm cấm hành vi thu trộm, nghe trộm, xem trộm thông tin trên mạng viễn thông. Theo Điều 66 nghị định 174/2013/NĐ-CP của chính phủ( quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính , viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện), cá nhân, tổ chức có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông  tin của  tổ  chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý của người đó như hành vi thu trộm, nghe trộm, xem trộm thông tin trên mạng viến thông sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

MỘT SỐ CÁCH PHÁT HIỆN KHI BỊ QUAY LÉN

Theo tư vấn của một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc phát hiện những thiết bị quay lén, nghe lén rất khó. Nhưng nếu với một số camera bằng tia hồng ngoại thì có một số cách để phát hiện thiết bị này. Phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn: Bạn lấy một chiếc điện thoại có camera chụp hình, lấy điện thoại quét vòng xung quanh nhà nghỉ, những góc tối mà chúng ta không thể nhận biết được camera. Nếu màn hình điện thoại sáng lên thì chứng tỏ có cam-era hồng ngoại ở đó. Loại camera này rất đặc biệt, cho dù tắt hết điện tối đen thui thì camera vẫn ghi lại được hình.

Cách thứ hai là lấy một cái điều khiển bất kỳ(ở nhà nghỉ, khách sạn hay có điều khiển TV), chĩa vào các vùng nghi ngờ đặt camera. Nếu có một tia hồng ngoại sáng lên theo đường bấm điều khiển chứng tỏ ở đó có camera.

Phát hiện camera ở phòng thay đồ: Trong phòng thay đồ, nhất là trong phòng thay đồ nữ rất hay đặt camera. Vì thế cần phải hết sức cảnh giác. Có thể phát hiện camera bằng cách mở mở điện thoại lên, nếu không gọi được tức là có camera vì sóng hồng ngoại của camera đã lấn át đi sóng điện thoại nên chúng ta không thể gọi được điện thoại. Cách tìm camera quay lén ở văn phòng công ty, ở nhà riêng: Đầu tiên là phải quan sát kỹ trong phòng có camera nào lộ không. Hoặc là chúng ta có thể dùng điện thoại rà quanh phòng giống như ở khách sạn và nhà. Những cách này áp dụng đa số là hiệu quả đối với những người lắp camera hồng ngoại.

Phần  mềm nghe lén rất khó phát hiện.

Một chuyên gia trong ngành Bưu chính viễn thông( xin giấu tên)  cho biết: “ Các phần mềm nghe lén, theo dõi điện thoại di động(ĐTDĐ)  hoạt động như phần mềm gián điệp trên máy tính, rất khó phát hiện. Các phần mềm này sau khi được cài đặt vào điện thoại sẽ âm thầm ghi lại cuộc gọi, tin nhắn… và dễ dàng truyền về một địa chỉ nào đó mà kẻ xấu đã đặt sẵn. Kẻ lắp đặt thiết bị nghe trộm chỉ cần tiếp cận ĐTDĐ muốn nghe lén, sau đó truy cập web có chứa phần mềm này, nhập mã số là… xong. Phần mềm sẽ được tải về, cài đặt tự động trên ĐTDĐ mà không ai biết. Phần mềm này có thể “ẩn mình” hoàn toàn, ngay cả các ký sư viễn thông cũng bó tay. Vì thế người dùng không nên tự ý cài đặt các phần mềm lạ trên mạng, không truy cập đường link trong tin nhắn do số máy lạ gửi đến. Người dùng cần cài mật khẩu  ĐTDĐ, không nên cho người khác mượn máy. Khi thấy nghi ngờ thì có thể format lại máy để xóa phần mềm nghe lén. Ngoài ra, chúng ta có thể cài đặt thêm các phần mềm bảo mật, quét virus”.

Cần sớm kiểm soát

Dưới góc độ pháp lý, quyền bí mật đời tư của mỗi công dân được pháp luật bảo vệ và việc sử dụng thiết bị nghe lén để xâm phạm đời tư, bí mật của người khác là trái pháp luật. Luật sư Nguyễn Văn Nguyên( Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: “Hiến pháp 2013, Bộ luật dân sự 2005 ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ quyền bí mật đời tư của cá nhân. Vì thế mọi hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư của cà nhân mà không được sự đồng ý của họ đều bị coi là trái pháp luật. Tùy theo tính chất mức độ hành vi, pháp luật đều có mức xử phạt tương đối nghiêm khắc. Ngoài ra, cũng có rất nhiều các Nghị định hướng dẫn được ban hành nhằm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và doanh nghiệp, cũng như chống mọi hành vi vận chuyển, buôn bán và sử dụng các thiết bị quay lén, nghe lén, định vị với mục đích xấu”. tuy cí luật Cấm xâm phạm đời tư nhưng việc kinh doanh các thiết bị này lại không được kiểm soát. Điều này sẽ dẫn tới những quyền riêng tư rất dễ bị xâm phạm. Theo đó, cần phải sớm kiểm soát chặt hoạt động buôn bán, sử dụng mặt hàng này, tránh ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Mua bao nhiêu cũng có

Trong vai một người cần mua “đồ dùng thám tử”, chúng tôi đến địa chỉ một  cửa hàng ở Tràng Thi( quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại đây chúng tôi được nhân viên bán hàng nhiệt tình tư vấn những mặt hàng camera quay lén siêu nhỏ với tính năng kỳ diệu mà giá cả chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng

Tôi ngỏ ý muốn mua một thiết bị để tiện theo dõi chồng, nhân viên ở đây xởi lởi lấy ra đưa cho tôi một chiếc điện thoại có ghi xuất xứ Trung Quốc. Giới thiệu về chiếc máy này, nhân viên không tiếc lời nói: “ Loại thiết bị này rất tiện ích và cửa hàng em đã bán cho rất nhiều chị em phụ nữ. Nếu chị sử dụng để theo dõi chồng thì đây là thiết bị tiện dụng nhất. Bởi trong thiết bị này đã được cài mật mã. Dù chồng chị thay sim mới, số mới nhưng chị vấn có thể kiểm soát mọi cuộc trò chuyện, mọi tin nhắn của chồng. Bởi trong chiếc điện thoại này đã có thiết bị tự động nghe lén rồi”.

Thấy khách hàng băn khoăn về giá, nhân viên này mở một cánh tủ khác đưa cho tôi một thiết bị nhỏ chỉ bằng nửa bao diêm. Sau đó chị này giới thiệu rất kỹ về những ưu điểm, cũng như nhược điểm của máy: “Thiết bị này có thể gài vào cặp sách, ô tô hay trong phòng. Theo đó, chị phải mua một sim điện thoại khác gài vào máy này. Khi cần nghe trộm, chị chỉ cần gọi điện thoại vào số sim đó, tức thì chị sẽ nghe được qua điện thoại mà không sợ bị phát hiện. Khi hoạt động, máy không phát ra âm thanh nhưng khoảng cách nghe chỉ được khoảng 15m. Thiết bị này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Em bán Với giá chỉ 900.000 đồng, bảo hành sáu tháng”.

Rời khỏi đây, trong vai một chủ cửa hàng muốn mua khoảng 20 thiết bị nghe lén về kinh doanh, chúng tôi rẽ vào một cửa hàng khác nằm trên đường Tôn Đức Thắng( Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, chúng tôi được tiếp đón như một “Thượng khách”. Tư vấn cho chúng tôi, nhân viên có tên Quang nói: “Nếu chị nhập hàng về để bán thì bên em làm đầu mối cho. Giá rẻ, cửaa hàng em cũng thường bỏ mối cho nhiều cửa hàng, họ thường lấy thiết bị có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Singapore”.

Cũng theo lời anh Quang, cửa hàng có đầy đủ các thiết bị, kiểu dáng mẫu mã như: Thiết bị có hình chiếc bút, cúc áo, đồng hồ, điện thoại, USB… Những thiết bị này được nhiều khách hàng mua lẻ, hay mua sỉ lựa chọn về để dùng và bán. Giá trung bình của các thiết bị này chỉ dao động ở mức 500.000 đồng – 2 triệu đồng. Trước khi ra về, chủ cửa hàng còn đề nghị chúng tôi làm chân rết phân phối hàng. Mỗi sản phẩm bán được, chúng tôi sẽ được 150.000 đồng tiền hoa hồng.

Thu giữ nhiều thiết bị điện tử nghe lén, quay trộm không rõ nguồn gốc

Đầu tháng 10/2013, phòng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. CATP. Hà Nội phối hợp cùng đội quản lý thị trường số 3, chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội, bất ngờ kiểm tra công ty TNHH Dịch vụ và Phát triển điện tử viễn thông Thái Thắng, có trụ sử tại số 12, ngõ 151, đường Hồng Hà, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Công ty này do ông Hà Thanh Sơn, trú tại Hồng Hà,, Phúc Xá, Ba Đình làm giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra, Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều thiết bị nghe trộm điện thoại, phá sóng điện thoại, các loại camera mini không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn góc xuất xứ.Được biết, ngoài trụ sở chính trên, công ty Thái Thắng còn có hai Văn phòng đại diện tại TP.HCM và Hải Phòng.

10 triệu đồng/năm biết tất cả nội dung cuộc gọi, tin nhắn…

Không chỉ các thiết bị theo dõi được bày bán tràn lan, mà những phần mềm nghe lén điện thoại, máy tính cũng được rao bán tràn lan. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã đến địa chỉ rao bán phần mềm có tên Văn phòng thám tử trên đường Thái Thịnh( Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, chủ văn phòng này cho biết  các phần mềm theo dõi điện thoại được khá nhiều người mua sử dụng. Mục đích chủ yếu dùng để theo dõi chồng, vợ hoặc quản lý con cái. “Sau khi được cài vào điện thoại, phần mền này sẽ bí mật ghi âm lại cuộc gọi, sao chép nội dung tin nhắn, danh bạ điện thoại, định vị GPS… và gửi trực tuyến đến tài khoản trực tuyến của người theo dõi thông qua kết nối Internet”, anh này giới thiệu.

Theo lời người đàn ông này, chất lượng của phần mềm này “miễn chê” bởi mọi thao tác quản lý phần mềm đều được điều khiển từ xa mà không cần cầm lại máy, không ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại. Vì mọi hoạt động của phần mềm này hoàn toàn ẩn bên trong, không có bất kỳ  dấu hiệu nào để chủ nhân có thể nhận biết được. “Hiện văn phòng mình đang cung cấp nhiều gói sản phẩm. Để có được tất cả thông tin về chi tiết cuộc gọi, chi tiết tin nhắn, danh bạ điện thoại, lịch sử lướt web, chat,… thì khách hàng phải bỏ ra chi phí khoảng 10 triệu đồng/năm. Nếu dùng đến năm thứ hai thì chi phí này sẽ được giảm xuống còn 3 triệu đồng/năm” , người đàn ông này nói.

Không chỉ có văn phòng này, hiện nay trên địa bàn TP.Hà Nội có rất nhiều công ty núp bóng dưới dạng công ty thám tử chuyên cung cấp phần mềm nghe lén. Hàng loạt các phần mềm “gián điệp” đang được cung cấp trên thị trường với những lời quảng cáo rất ưu việt. Điều đáng nói là tất cả các loại điện thoại smartphone đều dễ dàng bị kiểm soát bằng việc cài đặt phần mềm nghe lén. Hàng triệu thuê bao có nguy cơ bị ai đó kiểm soát từ xa một cách hợp pháp.

Thực trạng trên cho thấy, nếu việc mua, bán, sử dụng thiết bị, phần mềm được thả nổi, ai cũng có thể  mua và sử dụng được như hiện nay thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều hậu quả đáng lo ngại. Nguy hại hơn, nếu các đối tượng phạm tội lại sử dụng các thiết bị này để làm lộ đề thi, lộ bí mật nhà nước… thì hậu quả sẽ khôn lường. Chính vì vậy, kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu, buôn  bán và sử dụng mặt hàng này cần sự vào cuộc rốt ráo của các cơ quan chức năng.

Quản lý chưa có hiệu quả

Tháng 6/2013, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi các bộ Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Công an, Quốc phòng đề nghị có biện pháp quản lý phù hợp với các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được nhập về Việt Nam. Đại diện Tổng cục Hải quan biết, theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP, các mặt hàng trên không thuộc đối tượng cấm nhập khẩu hoặc thuộc danh mục mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đây là mặt hàng nhạy cảm. Có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu, gây hậu quả khó lường trong xã hội nên Tổng cục Hải quan đã thông báo cho các bộ liên quan xem xét và đề xuất biện pháp quản lý phù hợp. Đa phần các thiết bị nghe lén, quay lén này có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đến nay, việc phối hợp để quản lý vẫn chưa hiệu quả.

Sử dụng thiết bị theo dõi là xâm phạm quyền riêng tư

GS. Lê Thị Quý- nhà nghiên cứu về xã hội học, gia đình học hàng đầu của Việt Nam cho biết, việc vợ hoặc chồng sử dụng các thiết bị công nghệ cao theo dõi lẫn nhau, hay cha mẹ theo dõi con cái là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống gia đình trở nên căng thẳng, thậm chí có thể dẫn đến tan vỡ gia đình: “Việc các thành viên trong gia đình theo dõi lẫn nhau không chỉ thể hiện sự mất niềm tin, mà còn xâm phạm vào quyền riêng tư của mỗi  người. Vì thế dù là mối quan hệ giữa vợ -chồng hay giữa bố mẹ và con cái cũng cần tôn trọng quyền riêng tư này. Việc áp dụng các thiết bị công nghệ cao không đúng mục đích có thể khiến các thành viên trong gia đình trở nên xa cách, nghi ngại, cô lập lẫn nhau, hậu quả xấu nhất là tan vỡ gia đình, thậm chí là gây ra án mạng”.

Nhiều người sử dụng thiết bị quay lén để… tống tình

Phong trào sử dụng các món đồ nghe lén, quay lén nhỏ gọn, tinh vi mà người bình thường khó nhận biết đang bùng nổ, được gọi chung là “ Hội chứng bút- cúc”. Nhiều bạn trẻ đã lợi dụng những thiết bị hiện đại này để thực hiện những hành vi đen tối

Hải Nam(sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Hà Nội) là một chủ nhân của một “con bọ” cỡ đốt ngón tay cái, chức năng “nghe,quay được mọi thứ trong mọi tình huống”. Bạn này ra vẻ sành điệu cho biết: “ thị trường bây giờ chuộng nhất là bút thám tử và camera cúc áo. Mỗi cái có một chức năng ưu việt khác nhau. Cái như thần nhĩ, cái như thần nhãn”. Minh so sánh: “Camera bút bi có nhược điểm cồng kềnh, trọng lượng khá cao(18gam), chất lượng ghi hình rất kém trong khi camera siêu nhỏ không có nhược điểm này. Nó nhỏ hình khuya áo, trọng lượng cực nhẹ, quay phim cực nét với độ phân giải cao lên tới 3.2mp nên camera cúc áo giúp ngụy trang cực tốt. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, muốn nó hoạt động chỉ cần cài nó vào áo hay chỗ nào tùy thích là nó sẽ ghi hình tuốt tuồn tuột. Giá của chiếc “khuy áo” này là cũng khá “mềm”, tùy dung lượng(từ 1-4GB) mỗi camera có giá từ 1,4- 2 triệu đồng”.

Theo chia sẻ của Hải Nam, bên cạnh những người có nhu cầu trong công việc làm ăn, nhiều trường hợp (chủ yếu là những chàng tuổi mới lớn) lùng mua camera “bút – cúc” nhắm phục vụ ý đồ đen tối.

Minh Thắng, sinh viên khoa Công nghệ thông tin một trường đại học dân lập tại Hải Phòng khoe, từ khi tậu được “bút thần”, cậu phát hiện ra được rất nhiều điều bí mật trong cuộc sống. “Thấy em nào phô hàng, mình chỉ cần lấy ra chĩa đầu quay về phía chủ thể và nhần nút, muốn chụp gần, chụp ảnh xa gì đều vô tư. Có nhiều bạn còn dùng thiết bị quay lén các cặp tình nhân đang “yêu” , “cảnh nóng” ở phòng trọ, hay các cô gái lúc thay đồ, lúc tắm để tống tiền, thậm chí còn dùng để tống “tình”…”

Vì thế trong một chừng mực nào đó, Những món đồ công nghệ cao như bút camera, cam-era siêu nhỏ được coi là “công cụ vàng’ của các con nghiện sex. Điều đó cho thấy, nếu người dùng có ý định sử dụng vào mục đích đen tối, “bút thần” hay camera cúc áo sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, nhất là khi sử dụng chúng còn trẻ, suy nghỉ nông cạn, không lường hết tính chất nguy hại từ hành vi của chính mình.

Theo (PV ONG LÝ – THANH LOAN Theo Báo Người đưa tin ra số 65 Thứ bảy ngày 31.5.2014 )

 

2,621 lượt xem

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Số 14 N2 Ngõ 90 Nguyễn Tuân, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 098 775 6263
Gửi yêu cầu Email : congtyluathungnguyen@gmail.com
Hệ thống thông tin website : www.dichvutuvanluat.com
www.congtyluathungnguyen.com
www.luatsusaigon.org/