Làm giả sổ đỏ để lừa đảo bị xử lý như thế nào?

34

Sổ đỏ hay sổ hồng còn được gọi với cái tên khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những loại giấy tờ quan trọng và chịu sự quản lý, phát hành, chỉnh sửa của cơ quan nhà nước. Thời gian gần đây có nhiều hành vi làm giả những loại giấy tờ này để mua bán chuyển nhượng đất đai. Với những thủ đoạn tinh vi những nhóm đối tượng này đã lừa đảo rất nhiều người. Nhiều người vì cả tin muốn mua bán được những mảnh đất có giá trị thấp hơn nên đã dính vào bẫy của các đối tượng. Hành vi này được coi là hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan chức năng, nhà nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vậy làm giả sổ đỏ lừa đảo bị xử lý như thế nào? Để làm rõ vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết “Làm giả sổ đỏ lừa đảo bị xử lý như thế nào? ” dưới đây của chúng tôi để được cung cấp những thông tin hữu ích.

Làm giả sổ đỏ lừa đảo bị xử lý như thế nào?

Những phi vụ làm giả sổ đỏ có thể mang lại cho những đối tượng làm giả sổ đỏ những khoản tiền khổng lồ. Có rất nhiều những đường dây làm giả sổ đỏ với mục đích mua bán chuyển nhượng đất đã bị bắt. Hiện nay có hai loại hình phạt với hành vi làm giả sổ đỏ đó là phạt tiền và phạt tù. Đối với những hành vi làm giả sổ đỏ ít nghiêm trọng thì người làm giả sổ đỏ có thể bị phạt tiền từ 10.000.000-30.000.000 đồng. Nhưng mức phạt này chỉ dành cho việc sử dụng giấy tờ giả nhưng để thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước và không gây hậu quả nghiêm trọng cũng không có hành vi ý định lừa đảo ai khi sử dụng sổ đỏ này.

Tại Khoản 3, Khoản 4 và Điểm b Khoản 5 Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và các công việc khác liên quan đến đất đai mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung; giấy tờ giả đã sử dụng trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Hủy bỏ kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai đã thực hiện theo quy định đối với trường hợp tại khoản 3 Điều này.

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

a) Mức phạt tiền quy định tại Chương II của Nghị định này áp dụng đối với cá nhân, trừ các trường hợp quy định tại điểm b khoản này; mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng một hành vi vi phạm hành chính;

Như vậy, người dùng sổ đỏ để bán đất sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, giao dịch bán đất từ sổ đỏ giả sẽ bị hủy bỏ và sổ đỏ được làm giả đấy sẽ bị tịch thu. Trường hợp của bạn thì anh H đã vượt khỏi khung xử phạt hành chính nên anh H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Làm giả sổ đỏ để bán đất bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Với việc làm giả sổ đỏ nhưng để phục vụ cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình sự cao nhất là mức chung thân. Có thể thấy ở đây dù có hai hành vi làm giả sổ đỏ nhưng việc làm giả sổ đỏ để bán đất tức là có mong muốn chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ có mức xử phạt cao hơn. Còn đối với những hành vi làm giả sổ đỏ nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thì không bị truy cứu trách nhiêm hình sự. Còn mức phạt tù đối với hành vi lừa đảo làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tài sản phụ thuộc vào mức độ chiếm đoạt bằng làm sổ đỏ lần đầu của các đối tượng để quy định mức phạt tù.

Tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Căn cứ Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Thẩm quyền cấp sổ đỏ được quy định như thế nào?

Thẩm quyền cấp sổ đổ hiện nay thuộc về những cơ quan nào cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm khi nhắc đến việc làm giả sổ đỏ. Việc nắm rõ thủ tục cấp cũng như những cơ quan có thể hỗ trợ bạn xác định sổ đỏ trên có được pháp hành đúng với quy định của pháp luật không cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi nhiều những rắc rối khi múa bán chuyển nhượng phải những sổ đỏ giả. Hiện nay nếu muốn xác định sổ đỏ mình đang sử dụng là sổ đỏ thật hay giả bạn chỉ cần mang sổ đỏ đó đến văn phòng đăng ký đất đai và yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai giúp bạn kiểm tra những cuốn sổ này để tìm ra những điểm bất thường trên sổ.

Tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung bởi Khoản 23 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận như sau:

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

a) Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện như sau:

a) Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

b) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận đã cấp do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương về bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất của Văn phòng đăng ký đất đai để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

Các trường hợp ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại khoản 1 Điều 105 của Luật đất đai và khoản này được sử dụng dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất và việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Vấn đề ” Làm giả sổ đỏ lừa đảo bị phạt bao nhiêu tiền?” đã được Luật Hưng Nguyên giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Hưng Nguyên chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ lần đầu. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 098 775 6263 hoặc địa chỉ số nhà 14N2, ngõ 90, đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Câu hỏi thường gặp

Làm giả sổ đỏ như thế nào bị phạt tù từ 2-7 năm?

 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Có tổ chức;

– Có tính chất chuyên nghiệp;

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

– Tái phạm nguy hiểm;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Làm giả sổ đỏ như thế nào bị phạt tù từ 7-15 năm?

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

– Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Làm giả sổ đỏ như thế nào bị phạt tù từ 12-20 năm?

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;