Luật sư phân tích trách nhiệm pháp lý vụ cháy 300 xe máy, ô tô ở tp.HCM

49

“Trên thực tế, vé gửi xe được coi là giấy tờ chứng minh giữa các bên có hợp đồng gửi giữ”, ông Trần Công Thịnh, giảng viên bộ môn Luật Dân sự, khoa Luật Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết.

Liên quan đến việc bồi thường cho người gửi xe có phương tiện bị cháy trong vụ cháy bãi gửi xe gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng, Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc công ty luật Hưng Nguyên, Đoàn luật sư TP.HN và ông Trần Công Thịnh, giảng viên bộ môn Luật Dân sự, khoa Luật Đại học Quốc Gia Hà Nội để làm rõ một số vấn đề này.

Trách nhiệm pháp lí giữa các bên liên quan?

Luật sư Nguyên cho biết: “Vụ cháy xẩy ra làm phát sinh trách nhiệm pháp lý giữa các bên có liên quan. Cụ thể là xác định nghĩa vụ liên đới bồi thường thiệt hại của người đốt rác, chủ bãi gửi xe cho người gửi xe bị thiệt hại. Căn cứ điều 559 bộ luật dân sự 2005 thì giữa chủ xe và người nhận trông gửi xe đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản có thu phí. Cũng theo quy định tại các điều 561, 562 bộ luật dân sự 2005 thì bên gửi tài sản có quyền yêu cầu bên nhận gửi tài sản bồi thường thiệt hại do tài sản bị mất mát, hư hỏng, trừ trường hợp bất khả kháng mà theo quy định của pháp luật, con người không thể lường trước được, không thể ngăn chặn được, mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp để ngăn chặn và phòng tránh, ngăn ngừa thiệt hại xẩy ra. 

Như vậy để làm rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ bãi gửi xe cho chủ xe bị cháy thì cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ chủ bãi gửi xe có tuân thủ các điều kiện cấp phép, phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, khi phát hiện đám cháy lan sang bãi gửi xe thì chủ bãi gửi xe đã làm hết trách nhiệm (huy động nhân lực, phương tiện, kêu gọi sự giúp đỡ của cơ quan chức năng..) trong việc ngăn ngừa thiệt hại xẩy, để bảo vệ tài sản cho các chủ xe mà mình nhận trông giữ hay chưa.

Bộ luật cũng quy định các bên có quyền thỏa thuận việc bồi thường, trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.”

Vé xe có được coi là hợp đồng để bồi thường?

Về vấn đề căn cứ xác nhận bồi thường giữa chủ xe và chủ bãi gửi xe, giảng viên bộ môn Luật Dân sự, khoa Luật Đại học Quốc Gia Hà Nội Trần Công Thịnh cũng cho biết:

“Khi gửi xe, giữa người gửi xe và người giữ xe đã thiết lập Hợp đồng gửi giữ tài sản, Điều 559 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Trong trường hợp tài sản gửi giữ bị mất mát, thiệt hại, hư hỏng thì bên gửi giữ có quyền yêu cầu bên nhận gửi giữ bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 561 Bộ luật Dân sự. Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự cũng có những điều khoản cụ thể quy định về trách nhiệm dân sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên vi phạm nghĩa vụ dân sự (Điều 302, Điều 307), về nghĩa của bên giữ tài sản là “phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.( khoản 4 Điều 562)

Trên thực tế, vé gửi xe được coi là giấy tờ chứng minh giữa các bên có hợp đồng gửi giữ. Do vậy, chủ xe cần có vé xe để chứng minh rằng mình đã gửi xe trong bãi xe. Nếu không có vé gửi xe thì chủ xe rất khó hoặc không thể yêu cầu chủ bãi gửi xe bồi thường.

Trong trường hợp bất khả kháng (thảm họa thiên tai…) thì chủ bãi gửi xe không phải bồi thường. Ở đây có thông tin cho rằng có người dân do thu mua ve chai, đốt phế liệu gần đó nên gây bắt lửa và cháy bãi xe nhưng nếu không tìm ra người gây hỏa hoạn thì chủ bãi gửi xe vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Trước đó, Thời báo Đông Nam Á đã đưa tin về vụ việc này. Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ 40, một người đốt rác gần bãi giữ xe gắn máy, ô tô (nằm đối diện với Bệnh viện Q.8). Trong quá trình đốt rác, ngọn lửa đã lan sang bãi xe nói trên gây cháy.

Thấy vậy, nhân viên bãi giữ xe cùng người dân đã xông vào di dời phương tiện ra ngoài để tránh lửa. Tuy nhiên, người dân vừa đưa được hơn 10 xe gắn máy ra ngoài thì đám cháy đã bùng phát dữ dội. Do bãi xe đang giữ hàng trăm xe gắn máy, phần lớn có chứa xăng nên đám cháy lan ra rất nhanh. Lửa kèm theo cột khói đen ngùn ngụt bốc lên cao và phát ra nhiều tiếng nổ khiến người dân hốt hoảng tháo chạy tán loạn. Lực lượng PCCC tại chỗ đã dùng bình chữa cháy, nước sinh hoạt dập lửa nhưng bất thành.

Đến 13 giờ 50, nhận được tin, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC Q.8 điều động 7 xe chữa cháy cùng hơn 50 cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường. Đến nơi, đám cháy đã lan rộng và làm sập một phần mái che của bãi giữ xe nên lực lượng chức năng phải gọi chi viện từ Phòng Cảnh sát PCCC Q.1 điều thêm 6 xe chữa cháy với hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hỗ trợ. Sau đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn cùng người dân đã đưa thêm 50 xe gắn máy bị cháy xém ra ngoài. Đến 14 giờ 30 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được dập tắt.

Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 300 xe máy và ô tô. Hiện công an quận đang phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM truy tìm người đốt rác nói trên để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cháy.

Theo seatimes.com.vn