Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức kiện toàn công tác nhân sự Trung tâm Thông tin – Truyền thông và Tạp chí

83

Sáng 6/1/2024 tại Hà Nội, Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2024, Trao quyết định bổ nhiệm các chức vụ của Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt và Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật và kiện toàn hợp nhất nhân sự hai tạp chí là Tạp chí Đồng Hành Việt và Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt.

Ảnh chụp tập thể các đại biểu tham dự Hội nghị

Dự, chỉ đạo hội nghị có ông Đặng Văn Thanh Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam cùng tập thể hai Tạp chí và Trung tâm Thông tin Truyền thông người khuyết tật.

Hội nghị nhằm xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2024, đồng thời kiện toàn công tác nhân sự tại Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật với lý do, nhiệm kỳ 5 năm đối với ông Nguyễn Gia Cương – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật đã hết. Bên cạnh đó, Tạp chí Đồng Hành Việt cũng đã hoàn thành sứ mệnh mười năm của mình theo giấy phép hoạt động 10 năm báo chí in số 478/GP-BTTTT ngày 12/12/2013, chính vì điều đó, việc bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật và hợp nhất kiện toàn nhân sự Tạp chí Đồng Hành Việt với Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt cũng như thống nhất tên gọi là việc làm cần thiết.

Ông Nguyễn Gia Cương – Tổng Biên tập Tạp chí Đồng Hành Việt phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo, Tạp chí Người khuyết tật được thành lập theo giấy phép hoạt động báo chí in số 478/GP-BTTTT ngày 12/12/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông, trên vai trò là cơ quan ngôn luận của người khuyết tật.

Năm 2018, Tạp chí Người khuyết tật được đổi tên thành Tạp chí Đồng Hành Việt. Ngày 04/4/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp Giấy phép số 120/GP-BTTTT cho phép thành lập Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt theo đề nghị của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam. Cũng trong năm 2018 này, Tạp chí được Hội Nhà báo Việt Nam chấp thuận cho thành lập Chi hội Nhà báo theo Quyết định số 1255/QĐ-HNBVN, Ngày 08/6/2018 với 27 hội viên, do Tổng Biên tập làm Chi hội trưởng.

Năm 2023, Tạp chí được Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Hoàng Mai cho phép thành lập Chi bộ Tạp chí Đồng Hành Việt do Tổng Biên tập làm Bí thư chi bộ, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm nâng cao vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động báo chí và người đứng đầu cơ quan báo chí.

Được thành lập với 4 người ban đầu, trong đó có Tổng Biên tập (có thẻ Nhà báo) và 3 phóng viên hợp đồng (chưa có thẻ Nhà báo), đến nay, hai Tạp chí Đồng Hành Việt và Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt đã có 50 phóng viên, trong đó có 18 phóng viên đã có thẻ Nhà báo. Tạp chí cũng đã thành lập và hoàn thiện cơ bản cơ cấu tổ chức với các Ban và Văn phòng đại diện như: Ban Biên tập, Ban Thư ký, Ban Trị sự, Ban Kinh tế; 6 Văn phòng đại diện gồm: TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nam Định, Tuyên Quang, Thái Nguyên và TP. Hải Phòng. Thành lập Trung tâm trợ giúp pháp lý và Câu lạc bộ thiện nguyện.

Có thể nói, 10 năm hình thành và phát triển, cho đến nay, Tạp chí Đồng Hành Việt đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền pháp luật cho người khuyết tật và làm tốt công tác tư vấn, trợ giúp, cho nhiều người khuyết tật thông qua các cuộc thiện nguyện tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận với pháp luật. Cùng với việc tư vấn, Trung tâm còn in sách, Tạp chí và các tài liệu liên quan đến người khuyết tật để cung cấp cho người khuyết tật giúp người khuyết tật hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật, đồng thời hiểu về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh việc tư vấn, tuyên truyền pháp luật, tạp chí Đồng Hành Việt cùng Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt đã trợ giúp và phản biện bảo vệ thành công cho nhiều đối tượng chính sách, người khuyết tật trên khắp mọi miền đất nước, tiêu biểu như, trường hợp cựu chiến binh Phạm Đình Triều 55 tuổi, ở tổ dân phố Kim Hòa, phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được hưởng lại chế độ trợ cấp hàng tháng 81% do bị nhiễm chất độc hóa học sau 2 năm bị cắt không lý do và ba trường hợp tại tỉnh Nam Định được công nhận là người khuyết tật.

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam phát biểu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Đăng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích mà hai tạp chí cùng cán bộ Trung tâm truyền thông người khuyết tật đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhìn nhận: người khuyết tật được xem là đối tượng yếu thế trong xã hội, việc tiếp cận xã hội cũng như các quy định pháp luật liên quan vẫn còn là khoảng cách lớn đối với người khuyết tật, bởi thể trạng đặc biệt của họ cùng với sự tự ti, cá biệt là đâu đó vẫn còn nhiều kỳ thị, chính vì điều đó, việc tiếp cận và trợ giúp cho người khuyết tật vẫn còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó kinh phí hoạt động cũng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và sự nhiệt huyết của cán bộ Tạp chí và Trung tâm Thông tin Truyền thông người khuyết tật, ông tin tưởng và hy vọng rằng, thời gian tới, với sự hợp nhất của hai tạp chí Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn tiếp tục phát huy thế mạnh của tạp chí điện tử qua đó biểu dương kịp thời gương người tốt việc tốt, gương sáng trong lao động sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng vượt khó vươn lên trong cuộc sống, để tạp chí luôn là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng người yếu thế, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Nguyễn Gia Cương tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật.

Phó Chủ tịch Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh (thứ 2 từ trái qua) trao quyết định bổ nhiệm chức danh giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật cho ông Nguyễn Gia Cương và 2 Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Truyền thông người khuyết tật là ông Nguyễn Văn Nguyên và ông Nguyễn Hải Phong (nhiệm kỳ 5 năm).

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Gia Cương, Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt cũng đã trao quyết định bổ nhiệm kiện toàn chức danh các Ban, văn phòng đại diện theo quy chế hợp nhất thống nhất chức danh và tên gọi chung là Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt.

Theo Tạp chí Đồng Hành Việt