Tội tàng trữ, mua bán chất phóng xạ (điều 236) xử phạt như thế nào

50

(ĐSPL) – “Căn cứ quy định tại điều 236 BLHS bị can Bùi Đình Chung có thể phải đối mặt với mức phạt tù cao nhất là chung thân nếu bị đề nghị truy tố theo khoản 4, điều 236 BLHS”, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên nhận định.

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Bùi Đình Chung, SN 1980, chỗ ở tổ 14, khu 5, phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) về hành vi “tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ”, báo Đời sống và Pháp luật đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

PV: Thưa luật sư, luật sư có nhận định như thế nào về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ của đối tượng Bùi Đình Chung?

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên: Với mức phóng xạ vượt quá 30 lần mức độ cho phép, gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường, cùng với việc hành vi của bị can Bùi Đình Chung thực hiện trong một thời gian dài mới bị phát hiện thì quá trình điều tra, CQĐT phải làm rõ mục đích, động cơ của Bùi Đình Chung mua các bộ bài về để bán kiếm lời hay chỉ là sử dụng để xác định rõ hành vi của Bùi Đình Chung là “tàng trữ” hay “mua bán” trái phép chất phóng xạ.

 PV: Luật sư có thể cho biết: Với việc tàng trữ, buôn bán những bộ bài “độc” có chứa loại phóng xạ và mức độ gây nguy hại của loại phóng xạ có trong các bộ bài này vượt mức cho phép 30 lần như vậy thì mức án mà Bùi Đình Chung phải đối mặt là gì?

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên: Như thông tin báo chí cung cấp thì đối tượng Bùi Đình Chung SN 1980, chỗ ở tổ 14, khu 5, phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ theo quy định tại điều 236 BLHS. Đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất phóng xạ, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của của luật Năng lượng nguyên tử năm 2008, nghị định Số: 107/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 236 BLHS.

Căn cứ quy định tại điều 236 BLHS bị can Bùi Đình Chung có thể phải đối mặt với mức phạt tù cao nhất là chung thân nếu bị đề nghị truy tố theo khoản 4, điều 236 BLHS.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên.

Cụ thể: “Điều 236. Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất phóng xạ 1. Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất phóng xạ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

PV: Theo luật sư, để ngăn chặn những hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ thì cần có những biện pháp nào?

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên: Hiện nay chúng ta đã có các quy định về quản lý nguồn phóng xạ, chất phóng xạ rất chặt chẽ theo luật năng lượng nguyên tử 2008, các chế tài đủ mạnh xử lý vi phạm hành chính như nghi định số 107/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Đặc biệt là chế tài nghiêm khắc nhất trong luật hình sự, các điều 236 Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất phóng xạ,Điều 237. Tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ.

Tuy nhiên theo tôi nghĩ thì nhiều người dân chưa hiểu về luật năng lượng nguyên tử và các quy định, chế tài xử phạt nên dẫn đến người dân không ý thức hết sự nguy hiểm cho xã hội và môi trường sống xung quanh và những hậu quả pháp lý do hành vi của mình gây ra. Vì thế cần phải tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực năng lương nguyên tử để người dân hiểu và tuân thủ.

Xin cảm ơn luật sư!

Trước đó, 9 giờ 30′, ngày 15/8, tại quán bán hàng ăn sáng thuộc tổ 3, khu Minh Hòa, phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả- nơi Chung thuê điểm làm quán bán hàng ăn sáng), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (Công An tỉnh) kiểm tra, phát hiện tại đây có 4 bộ bài tú lơ khơ (dụng cụ dùng cho các đối tượng chơi cờ bạc bằng hình thức xóc đĩa) có phát tia phóng xạ, nhiều nguy hại. Trước cơ quan Công an Chung khai nhận: Đặt mua các bộ bài tú lơ khơ này từ Hà Nội để về bán cho những người đánh bạc…

Đơn vị đã mời Sở Khoa học và Công nghệ xác định, bước đầu xác định được, chất phóng xạ ở các quân bài tú lơ khơ này có mức độ phóng xạ vượt quá 30 lần cho phép, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường sống. Đồng thời, đơn vị còn gửi mẫu quân bài tú lơ khơ nói trên cho Viện khoa học kỹ thuật và hạt nhân Việt Nam giám định. Bước đầu đơn vị này đánh giá sơ bộ: Trong các quân bài tú lơ khơ nói trên (khối lượng tổng xấp xỉ 0,2 kg) có phát hiện tồn tại chất phóng xạ phát ra phổ năng lượng Gamma có đỉnh xấp xỉ 60keV với tổng hoạt động khoảng 3,7.10.Bq (hoạt độ riêng > 70Bq/kg).

Vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

KIỀU HOA