Tổng thống Hàn Quốc bị đưa ra xét xử

50

TTO – Chiều 23-5 (theo giờ địa phương), cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã trở về lại trại giam sau phiên tòa xét xử bà về tội nhận hối lộ và tham nhũng.

Phiên tòa bắt đầu lúc 10h sáng tại phòng xử 417 của Tòa án quận trung tâm Seoul, nơi hai cựu tổng thống Hàn Quốc xuất thân tướng lĩnh là ông Chun Doo Hwan và ông Roh Tae Woo đã bị xét xử trong những năm 1990, cũng vì tội tham nhũng.

Phòng xử khoảng 150 chỗ ngồi này trưa nay chật kín người được mời gồm giới truyền thông và người dân Hàn Quốc.

Đây là phiên mở đầu cho tiến trình xét xử bà Park dự kiến kéo dài 2 tháng. Trong phiên tòa đầu tiên dưới sự chủ tọa của thẩm phán Kim Se Yun, bà Park đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình.

Công tố viên Lee One Seok phát biểu tại tòa: “Chúng tôi đã điều tra vụ việc dựa triệt để theo luật và các nguyên tắc, với ý thức rõ ràng về sự chú ý của người dân trong nước và ý nghĩa lịch sử của vụ việc”.

 “Một cựu tổng thống bị bắt và bị ra xét xử ở tòa là điều gì đó bất hạnh cho lịch sử của chúng ta. Nhưng điều đó cũng cho thấy sự thượng tôn pháp luật vì tổng thống cũng bị xét xử theo luật nếu hành xử sai”, công tố viên Lee nhấn mạnh.

Các luật sư của bà Park cũng ra sức bảo vệ cho thân chủ khi cho rằng bên công tố đã không có bằng chứng mà chỉ dựa trên “các bài báo”.

Bị cáo Choi Soon Sil – người bạn tâm giao của bà Park – cũng phủ nhận mọi cáo buộc tại tòa và nhìn nhận mình mang “tội lỗi” khi gây ra vụ xét xử cho cựu tổng thống Park.

Trong phiên tòa kéo dài 3 giờ ngày hôm nay, có mặt cả ông Shin Dong Bin – chủ tịch tập đoàn Lotte – với cáo buộc tham nhũng và hối lộ. Ông Shin cũng phủ nhận mọi cáo buộc với mình.

Tại tòa, luật sư bà Park yêu cầu tách vụ xử án thân chủ mình với vụ xử bà Choi nhưng yêu cầu đã bị gạt bỏ.

Kênh truyền hình YTN sau đó đã phát đi hình ảnh cho thấy bà Park bị còng tay và bị các nữ nhân viên an ninh dẫn giải ra một chiếc xe tù bên ngoài tòa án.

Chiếc xe sau đó đã di chuyển về một trung tâm tạm giam ở ngoại ô Seoul, nơi bà Park bị giam giữ từ cuối tháng 3 vừa qua.

Phiên tòa thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 25-5. Tòa án quận trung tâm Seoul dự kiến sẽ tổ chức từ 2-3 phiên xét xử mỗi tuần để xem xét chứng cứ và thẩm vấn các nhân chứng.

Trong các phiên tòa tới, bà Park có thể không cần bị đưa đến tòa mà có thể trả lời câu hỏi của các thẩm phán thông qua video trực tuyến kết nối từ nơi bà bị giam giữ với tòa án.

Theo kế hoạch, tòa án sẽ ra phán quyết trong phạm vi thời hạn tạm giữ bà Park kéo dài 6 tháng sau khi vụ án được khởi tố vào ngày 17-4.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10-3 đã ra phán quyết phế truất bà Park khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9-2016 với 18 cáo buộc, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park là nhận hối lộ 59,2 tỉ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK.

Theo tuổi trẻ.vn