Khởi tố bắt tạm giam Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar

46

Chiều 7/1, ông Lương Hoài Nam, nguyên Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific, đã bị bắt giữ để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hoàng Nghĩa Mai, Viện phó VKSND Tối cao cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Nam theo điều 285 BLHS. Người này bị tạm giam 4 tháng để điều tra.

Theo thông tin ban đầu, ông Nam bị tình nghi trong thời gian làm giám đốc đã thiếu trách nhiệm trong điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh, khiến hãng hàng không bị lỗ nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 16/12/2009, ông Nam đã bị cấm xuất cảnh tại sân bay khi làm thủ tục đi nước ngoài. Cựu giám đốc này cũng thừa nhận, nguyên nhân có thể liên quan tới kết quả kiểm toán Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), trong đó có khoản lỗ tại Jetstar Pacific Airlines, nơi SCIC đang là đại diện vốn nhà nước.

Theo đó, cơ quan kiểm toán xác định, kể từ ngày thành lập (từ năm 1991), Jetstar Pacific chưa năm nào có lãi. Năm 2008, con số lỗ ở mức kỷ lục là 546 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của hãng đến 31/12/2008 là âm 121 tỷ đồng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Jetstar Pacific lại hưởng lương quá cao.

Đồng thời, kiểm toán cũng yêu cầu làm rõ các vấn đề liên quan đến khoản lỗ 31 triệu USD trong quá trình mua xăng dự trữ của hãng. Trước khi bị bắt, ông Nam từng lý giải khoản lỗ này của hãng là do rủi ro khách quan trong bối cảnh kinh tế thế giới có quá nhiều biến động không lường hết được. “Nếu không vì khoản lỗ này, tôi đã từ chức, nghỉ việc từ lâu”, cựu giám đốc hãng hàng không nói.

Còn chế độ lương của bản thân ông và các lãnh đạo, ông Nam cho là do các cổ đông và Hội đồng quản trị quyết định.

Ông Lương Hoài Nam đã gắn bó với hãng hàng không Jetstar Pacific từ thời kỳ đầu (năm 2004). Trước đó, ông Nam có 11 năm làm Trưởng Ban Kế hoạch – Thị trường tại Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Giữa tháng 10/2009, ông Nam có đơn xin thôi chức tổng giám đốc và đã được Hội đồng quản trị hãng và SCIC – cổ đông lớn nhất chấp nhận.

Theo vnexpress.net