Trái phiếu Việt Nam “nóng” nhất châu Á

54

Theo đánh giá của ADB, mặc dù tốc độ tăng trưởng trong quý III đã “hạ nhiệt” so quý trước đó, song tại Đông Á, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn khẳng định tốc độ tăng trưởng cao nhất, với tổng trị giá 21 tỷ USD, tăng 21,4% so cùng kỳ.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor).

Theo đó, báo cáo cho thấy, tỷ suất sinh lợi trái phiếu ở hầu hết các nền kinh tế đang giảm xuống trong quý III trong bối cảnh lạm phát tăng vừa phải, tăng trưởng kinh tế tốt và nhu cầu của các nhà đầu tư vững chắc. Tuy nhiên, Trung Quốc là ngoại lệ, vì tại thị trường này, các mối quan ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sút và lạm phát gia tăng đã đẩy tỷ suất sinh lợi trái phiếu tăng cao hơn.

Tuy nhiên, các thị trường trái phiếu khu vực tiếp tục ngày càng phân hóa về tốc độ tăng trưởng, khối lượng phát hành và tỷ suất sinh lợi.

Theo thống kê của ADB, tổng giá trị của thị trường trái phiếu nội tệ của toàn bộ khu vực hiện đang ở mức 6.200 tỷ USD, tăng 3,5% so cuối tháng 6 và tăng 11% so cuối tháng 9/2011. Các trái phiếu Chính phủ vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo với tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành là 4.100 tỷ USD tại thời điểm cuối tháng 9, tăng 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6.

Thị trường trái phiếu Việt Nam có tổng trị giá 21 tỷ USD

ADB cho biết, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi vào quý III năm 2012.

Cụ thể, cuối tháng 9, lượng trái phiếu đang lưu hành của Việt Nam có tổng giá trị 21 tỷ USD, tăng 21,4% so với thời điểm cuối tháng 9/2011. Tuy nhiên, nếu so sánh với quý trước, thị trường đã giảm 2,7% do tổng giá trị trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty đều thấp hơn tại thời điểm cuối tháng 6.

Mức suy giảm trong quý của giá trị trái phiếu chính phủ đang lưu hành có nguyên nhân từ việc giá trị tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành giảm 62%. Tuy nhiên, các thị trường tín phiếu và trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn do chính phủ đang theo đuổi các chính sách kích thích tài khóa để khắc phục những tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đến xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, theo ghi nhận của ADB, một số thị trường như Malaysia, Singapore và Trung Quốc cũng có sự tăng trưởng vững chắc. Trong khi đó, thị trường trái phiếu chính phủ Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ nhích nhẹ, thị trường Việt Nam và Indonesia giảm nhẹ do lượng phát hành tín phiếu của các cơ quan quản lý tiền tệ giảm. Tổng giá trị tín phiếu đang lưu hành của ngân hàng Trung ương Indonesia (Sertifikat Bank Indonesia) giảm 23,9%.

Các thị trường trái phiếu công ty tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn so với các thị trường trái phiếu chính phủ với tổng giá trị lưu hành đạt 2.200 tỷ USD tại thời điểm cuối tháng 9, tăng 4,2% so với cuối tháng 6, với tăng trưởng được ghi nhận tại hầu hết các thị trường.

Tuy nhiên, tổng giá trị trái phiếu phát hành trong quý III có sự chênh lệch lớn giữa các nền kinh tế, với tổng lượng phát hành trái phiếu tăng 38,1% tại Malaysia, 13% tại Philippines và 10,5% tại Trung Quốc, trong khi giảm đến 81,3% tại Việt Nam, 25,9% tại Hồng Kông (Trung Quốc) và 8,1% tại Thái Lan.

Khảo sát về độ thanh khoản hàng năm, Báo cáo cho thấy, xét chung cả khu vực, tính thanh khoản của cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty đều có dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, sự đa dạng của nhà đầu tư, mức độ sẵn sàng của các công cụ tự bảo hiểm và tính minh bạch là những vấn đề then chốt giúp thúc đẩy hoạt động tại các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro với thị trường trái phiếu châu Á

Trong lần cập nhật này, ADB cũng đưa ra cảnh báo, các thị trường trái phiếu nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi mặc dù đang tiếp tục mở rộng và vận hành tốt nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Iwan Azis, Chánh Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB nhận định, hiện có một số rủi ro, bất lợi đối với các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ. Mỹ có thể chạm tới trạng thái của “bờ vực tài khóa” và đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại. Các mối đe dọa tiềm tàng khác bao gồm dòng vốn đổ vào khu vực biến động đột ngột và lạm phát tăng cao.

Bên cạnh đó, tác động lan tỏa từ sự biến động của các thị trường tài chính phát triển đến các thị trường trái phiếu khu vực cũng là một rủi ro lớn. Báo cáo cho thấy các cú sốc và biến động từ bên ngoài  đang gia tăng sự lan truyền giữa các thị trường trong nước và giữa các thị trường trong khu vực Châu Á khi các thị trường này đang mở rộng và phạm vi ảnh hưởng gia tăng. Điều này hàm ý rằng các nhà quản lý trong khu vực cần phải giám sát và phối hợp các chính sách thị trường ở tầm quốc gia cũng như ở tầm khu vực và toàn cầu.

Báo cáo Theo dõi trái phiếu Châu Á đánh giá hoạt động của các thị trường trái phiếu tại Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bích Diệp