Tư vấn khởi tố hình sự tội trộm cắp tài sản

41

Câu hỏi của khách hàng: xin luật sư tư vấn giúp ạ :

em có 1 người bạn ( tên A ), liên quan đến vụ án trộm cắp tài sản người mất là chị ( B ),chị (C) là chị em với B và cả A B C ở cùng phòng với nhau cùng là sinh viên. e xin tường thuật như sau :
ngày 19/11 : lúc 16h A có lấy trộm của B 1 sợi dây truyền vàng 2 chỉ ( trị giá hơn 9 triệu đồng ). sau đó đã đi báo công an phường.
ngày 20/11 : 22h A đã trả lại cho B

ngày 21/11 : 10h B đến công an phường báo đã tìm thấy sợi dây truyền và muốn rút đơn, ngay sau đó công an phường cho người đến áp A đến để hỏi cung, và A bị ghi vào hồ sơ là lấy trộm sợi dây truyền để lấy tiền chạy tốt nghiệp. sau đó vụ việc được chuyển lên công an Quận.

Xin hỏi luật sư :
1. B muốn rút đơn lại có được k
2. nếu k được rút đơn thì vụ việc sẽ như thế nào ạ ( trong khi A phạm tội lần đầu, là sinh viên, trả lại cho B trước khi ra công an ).

Trả lời của Ban tư vấn

Chào bạn, nội dung bạn hỏi, Ban tư vấn Công ty luật Hồng Nguyên tư vấn như sau:
Nếu đúng như nội dung bạn trình bày, thì hành vi của A lấy trộm của B một sợi dây chuyền vàng 2 chỉ ( giá trị 9 triệu đồng). Như vậy A đã phạm vào tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138. Tội trộm cắp tài sản: “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 1. a) Có tổ chức;
  b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  c) Tái phạm nguy hiểm;
  d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
  đ) Hành hung để tẩu thoát;
  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng. ” B đã tố cáo A lên Công an phường, Công an phường đã lấy lời khai của A và B. Hiện hồ sơ đã chuyển lên cơ quan điều tra cấp huyện có thẩm quyền. Đây là trường hợp khởi tố vụ án không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 BLTTHS 2003. Vì thế khi B rút đơn tố cáo, cơ quan điều tra vẫn khởi tố, điều tra theo quy định của pháp luật. Trên đây là ý kiến tư vấn, Ban tư vấn gửi Quý khách xem xét, quyết định. Chào bạn