Vụ sập cầu tại Lai Châu: Có thể khởi tố vụ án?

45

“Nếu có tiêu cực hoặc có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát thì phải xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan và phải truy tố TNHS nếu các hành vi đó đủ yếu tố cầu thành tội phạm theo quy định của BLHS đối với tội danh tương ứng mà họ phạm tội”.

Đó là chia sẻ của luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc công ty luật Hưng Nguyên, Đoàn luật sư TP Hà Nội về trách nhiệm của cơ quan tổ chức để xảy ra vụ sập cầu treo Lai Châu làm nhiều người thương vong.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc công ty luật Hưng Nguyên
Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc công ty luật Hưng Nguyên

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên phân tích: “Vụ việc sập cầu treo ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào ngày 24/02/2014 là một sự việc rất đau lòng, gây ra cái chết cho nhiều người và làm xôn xao trong dư luận về chất lượng công trình xây dựng và trách nhiệm cá nhân.

Thiết nghĩ các cơ quan có chức năng thuộc Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Lai Châu, cơ quan Công an cần sớm phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc để xác định trách nhiệm của các bên có liên quan, kịp thời xác định trách nhiệm để bồi thường thỏa đáng cho gia đình và người bị nạn.”

Luật sư Nguyên cho rằng: “Nếu quá trình điều tra xác định có dấu hiệu việc thi công không đảm bảo yêu cầu chất lượng, không đúng kết cấu tải trọng, không đúng quy trình, quá trình thẩm định, giám sát thi công có dấu hiệu tiêu cực, nếu có tiêu cực hoặc có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát thì phải xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan và phải truy tố trách nhiệm hình sự nếu các hành vi đó đủ yếu tố cầu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự đối với tội danh tương ứng mà họ phạm tội.

Trường hợp xác định nguyên nhân sập cầu từ yếu tố kỹ thuật và thiếu tránh nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình và những người bị nạn thuộc về chủ đầu tư xây dựng công trình, nghĩa vụ liên đới bồi thường thuộc về đơn vị thi công, đơn vị khảo sát thiết kế và giám sát thi công”

Như đã đưa tin, trước đó vào khoảng 8h sáng ngày 24/2 một đám tang qua cầu treo tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu thì cầu bất ngờ đứt cáp, khiến hàng chục người rơi xuống suối. Do đang là mùa khô, suối cạn nước, dưới lòng suối toàn đá tảng nên hậu quả vụ tai nạn rất nặng nề. 9 người đã thiệt mạng, trong số 37 người bị thương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường có 28 người bị thương nặng.

Được biết cây cầu treo xảy ra tai nạn vừa được đưa vào sử dụng hơn một năm nay, cầu có chiều dài hơn 50, cao gần 10m.

Ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo thành lập tổ điều tra độc lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ sập cầu treo. Nói về nguyên nhân ban đầu của sự việc sập cầu trên, Vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng – Ông Trần Quốc Toản cho rằng: “Nguyên nhân đứt ốc neo là do tăng đơ và cáp không đồng bộ. Qua khảo sát tại hiện trường, do không có bảo vệ tăng đơ nên bộ phận này rất dễ bị gỉ sét, qua thời gian rất dễ bị bào mòn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Thêm nữa việc bảo trì công trình cũng chưa được thực hiện thường xuyên nên không đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân để tránh hậu quả đáng tiếc như trên”.

Theo Seatimes