Chính phủ: Không có “vùng cấm” trong điều tra tội phạm thâu tóm ngân hàng

15

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, có nhiều cá nhân, tổ chức, bằng những thủ đoạn khác nhau đã tìm cách sở hữu số vốn lớn hơn quy định. Chính phủ khẳng định sẽ làm trong sạch hệ thống, không có bất kỳ vùng cấm nào.
Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8 diễn ra chiều nay (5/9), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao đổi với báo giới một số vấn đề liên quan đến hoạt động phòng chống tội phạm ngân hàng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngân hàng và tại phiên họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo, đã nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm tội phạm thâu tóm ngân hàng trái pháp luật.
Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, trong Bộ Luật Hình sự cũng như tại các bộ luật hiện hành không có tội danh nào chính xác có tên là “thâu tóm ngân hàng trái pháp luật”.Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, những tội danh như “kinh doanh trái phép” hay “đầu cơ” thì đã được quy định rõ – “những tội danh này có thể nhằm để thực hiện mục tiêu thấu tóm các ngân hàng trái pháp luật”.

Người phát ngôn của Chính phủ đánh giá, ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế và hiện trạng về hệ thống ngân hàng do chưa thực sự vững mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây ra những bất ổn về vĩ mô trong những năm gần đây. Do vậy, tái cơ cấu ngân hàng đóng vai trò là một trong 3 trụ cột của chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế. Để đảm bảo nền kinh tế hoạt động một cách lành mạnh, nhiệm vụ này lại phải đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng cho biết thêm: “Không phải tới khi thực hiện bắt ông Nguyễn Đức Kiên thì vấn đề này mới được đưa ra. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các lực lượng chức năng, từ thanh tra cho đến cơ quan điều tra phải đặt nhiệm vụ hết sức quan trọng vào nhóm tội phạm liên quan đến ngân hàng, hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đặc biệt liên quan đến hành vi nhằm thâu tóm trái pháp luật”.

Theo Luật Tổ chức tín dụng 2010, một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng; một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Đam, trong thời gian qua, có nhiều cá nhân và tổ chức bằng những hành vi, thủ đoạn khác nhau đã tìm cách sở hữu số vốn lớn hơn quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Do vậy, Chính phủ đã có những hoạt động công khai và chưa công khai để ngăn chặn và xử lý các hành vi này. Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, “nhất định sẽ làm trong sạch hệ thống ngân hàng để đảm bảo mạch máu của cơ thể nền kinh tế được thông suốt và lành mạnh. Bất kỳ ai vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm minh, không có bất kỳ một vùng cấm nào”.

Trao đổi bên lề họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, hàng năm, cơ quan này đều có chương trình ra soát, thanh tra thường niên với những ngân hàng nhất định. Và lúc xảy ra biểu hiện bất thường tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào, NHNN sẽ cho kiểm tra, xác minh thông tin để có phương án xử lý kịp thời.
Công ty Luật Hưng Nguyên (sưu tầm)