Luật sư Hưng Nguyên tư vấn về Thi hành án

43

Khách hàng của Công ty luật Hưng Nguyên hỏi:

Tháng 12/2011, tôi có quyết định của thi hành án và toà án Tp cho tôi kê biên TS của người nợ tiền tôi, đến 20/09/2012, toà tuyên án cho tôi và tôi có bản án buộc người nợ phải trả nợ hết cho tôi, duy trì quyết định phong toả TS. Sau 15 ngày người nợ kháng cáo, đến 18/12/2012, toà án tỉnh đưa ra xét xử huỷ đơn kháng cáo và giữ nguyên quyết định của toà án TP .

Trong thời gian gần 1 năm, không thấy ai làm đơn khởi kiện người nợ, nhưng sau 1 tháng ngày tôi có bản án của Tp thì có người làm đơn và củng có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng chưa được ra xét xử. Nay tôi đã có quyết định thi hành án theo bản án và theo yêu cầu, vậy thì người kiện sau chưa có bản án của toà án. Họ có được giãi quyết quyền lợi như tôi không? thi hành án giãi quyết như thế nào? nếu giãi như tôi thì thiệt thòi cho tôi quá. Vì thời gian trước khi nộp tiền thi hành án và án phí họ sợ tốn kém không nộp, nay thấy tôi được họ mới kiện, nếu vụ việc tôi không thắng tôi bị mất khoản tiền trên còn họ không bị mất gì cả.

Xin luật sư phân tích và giãi thích giúp tôi cho tôi được rõ. Nếu thi hành án giãi quyết người kiện sau như tôi thì tôi phải làm như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư Nguyên

Trả lời: (Nội dung chính)

Liên quan đến trường hợp bạn trình bày, theo quy định tại Điều 375 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, Điều 2 Luật thi hành án dân sự năm 2008, những bản án, quyết định được thi hành theo quy định của Luật thi hành án dân sự bao gồm:

1. Bản án, quyết định quy định tại Điều 1 của Luật này đã có hiệu lực pháp luật:

a) Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm;

b) Bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm;

2. Những bản án, quyết định sau đây của Toà án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị:

b) Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Vấn đề bảo đảm quyền yêu cầu thi hành bản án được quy định tại Điều 377 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng như được quy định cụ thể tại chương 3 Luật thi hành án dân sự.

Hiện tại, bạn đã được Tòa án cấp phúc thẩm ra bản án buộc người nợ phải trả hết nợ cho bạn, duy trì quyết định phong tỏa tài sản, Đối với những người khác, họ cũng có quyền khởi kiện lên Tòa án đối với người nợ (đây là trường hợp người nợ phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhiều người). Và Tòa án có thẩm quyền giải quyết những trường hợp này theo thủ tục Tố tụng chung, đảm bảo quyền lợi của các đương sự đúng với quy định của pháp luật. Hiện tại, tòa án sơ thẩm đã thụ lý đơn kiện của những người đó, đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (nhưng chưa xét xử). Theo đúng quy định của pháp luật, Tòa án sẽ thực hiện xét xử vụ án khi có đủ các căn cứ luật định.

Vấn đề là quyền lợi của bạn trong vụ án này cũng như quyền lợi của những người khác khi có quyết định của Tòa án thì sẽ được pháp luật bảo đảm thực hiện. Không phải sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì được thi hành ngay, mà phải tuân theo trình tự, thủ tục và thời hạn luật định. Việc đảm bảo thi hành án đối với trường hợp của bạn có thể được tiến hành trước, đồng thời hay sau trường hợp của người khác là phụ thuộc vào việc bạn thực hiện các thủ tục cần thiết theo luật định sau khi có bản án của Tòa án cấp phúc thẩm, với việc đầu tiên là bạn phải có đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án, theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật thi hành án dân sự:

Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

 Như đã nói, bạn cần căn cứ vào các quy định liên quan đến thủ tục thi hành án dân sự quy định tại chương 3  Luật thi hành án dân sự để thực hiện tốt nhất quyền lợi hợp pháp của mình. Khi thực hiện, chúng tôi lưu ý bạn hai vấn đề như sau:

Thứ nhất, bạn cần phải chú ý đến vấn đề thời hạn;

Thứ hai, Luật thi hành án dân sự quy định cách thức, thủ tục giải quyết khác nhau đối với từng loại tài sản khác nhau.

Pháp luật về thi hành án dân sự không quy định về việc đối tượng hay trường hợp được ưu tiên thi hành án, mà các trường hợp đều được thực hiện theo thủ tục. Trên thực tế, trường hợp của bạn đã có bản án có hiệu lực pháp luật, trong khi những trường hợp khác khởi kiện tuy đã được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng chưa có quyết định xét xử. Vì thế, bạn cần thực hiện yêu cầu cũng như những thủ tục khác liên quan để được đảm bảo thi hành án cho trường hợp của bạn.

Tất cả các vấn đề liên quan đến thủ tục thi hành án được quy định chặt chẽ, với các loại hồ sơ, trình tự giải quyết phức tạp. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cũng như được thuận lợi trong việc giải quyết thi hành án, bạn hãy liên hệ để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn

Mọi thắc mắc về lĩnh vực pháp lý vui lòng liên hệ

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 Khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai,
thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 04. 8585 7869      Mobile: 098 775 6263/ 0947 347 268

Văn phòng 2: Số 14 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04. 8585 7869 Mobile: 098 775 6263/ 0947 347 268
Email: congtyluathungnguyen@gmail.com
hungnguyenlawfirm@gmail.com