Chen chân nộp báo cáo quyết toán thuế

63

Hàng trăm người xếp hàng chờ nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp tại Cục thuế TP HCM hôm 3/4 dù đã quá hạn nộp các loại hồ sơ này.

30/3 là hạn cuối nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng nhiều đơn vị, cá nhân hiện vẫn chưa hoàn tất các thủ tục này. Cuối tháng 3, các chi cục, cục thuế quá tải khi lượng người tới nộp báo cáo quyết toán quá đông. Tình trạng này tiếp tục tái diễn vào đầu tháng 4. Tại Cục thuế TP HCM chiều 3/4, khu vực nhận quyết toán thuế chật cứng.

Chờ 3 giờ đồng hồ vẫn chưa tới lượt nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, anh Hà, quận 3 cho biết, do 31/3 rơi vào ngày Giỗ Tổ nên anh tranh thủ đi quyết toán vào ngày 29/3. Tuy nhiên, do hồ sơ không hợp lệ bị trả về, tới 30/3 vẫn chưa giải quyết xong và được hẹn sang đầu tháng 4 giải quyết tiếp. “Tôi sợ bị phạt nên tranh thủ đi sớm nhưng cuối cùng cũng không thể nộp đúng hẹn”, anh nói.

Còn hơn 40 người nữa mới đến lượt mình, trong khi đồng hồ đã hơn 16h, anh Thanh, quận 1, chia sẻ: “Tôi gác hết mọi việc để đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhưng tới lui nhiều lần vẫn chưa xong. Chờ vài tiếng mới tới lượt mình nhưng hồ sơ bị trả về sửa chữa nên phải xếp hàng lại từ đầu”.

Lượng người tập trung quá đông, Cục thuế TP HCM ra thông báo những cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân sau ngày 30/3 sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính nên không cần phải nộp ngay thời điểm này để giảm bớt ùn tắc.

Bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục thuế TP HCM cho biết, cuối tháng 3 hàng năm lại tái diễn cảnh chen chúc nhau nộp các báo quyết toán. Tuy nhiên, năm nay lượng người nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đông hơn hẳn. Lý do vì nhiều công ty không quyết toán hộ cho người lao động.

Như vậy, thay vì chỉ 1 đại diện doanh nghiệp đến làm hồ sơ cho cả nghìn lao động thì giờ đây cả nghìn lao động này đi đến cơ quan thuế làm nghĩa vụ. Ngoài ra, 5 tháng cuối năm 2011, nhiều cá nhân có thu nhập thuộc bậc một được miễn thuế nên số người đến làm quyết toán hoàn thuế đông hơn hẳn năm ngoái.

Bà Hương cho biết, chỉ những cá nhân còn số thuế phải nộp mới phải hoàn tất hồ sơ trong tháng 3. Riêng những ai hoàn thuế thì bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể liên hệ với cơ quan thuế để giải quyết, chứ không cần tập trung vào tháng 3.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đăng ký kê khai, quyết toán thuế qua mạng nên hiện không có nhiều đơn vị đến làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan thuế. “5 ngày đầu tháng 4, những cá nhân, đơn vị nộp trễ sẽ không bị phạt, nhưng sau ngày này sẽ xử phạt theo quy định”, bà nói.

Theo Bạch Hường (VNE)