Chính phủ họp về tái cơ cấu Vinalines

37

Hôm nay (20/2), Chính phủ dự kiến sẽ có phiên họp để thảo luận về kế hoạch tái cơ cấu Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Cuộc họp được tiến hành sau khi Chính phủ đã có quyết định phê duyệt đề án tái cơ cấu Vinalines hồi đầu tháng này.

Theo đề án đã được phê duyệt, Vinalines sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải, trở thành doanh nghiệp nhà nước nòng cốt trong 3 lĩnh vực này.

Đối với lĩnh vực cảng biển, Vinalines sẽ tập trung khai thác các cảng hiện có, trong đó ưu tiên đầu tư đồng bộ để khai thác có hiệu quả cụm cảng phía Bắc tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh và cụm cảng phía Nam khu vực Cái Mép – Thị Vải và khu vực TP Hồ Chí Minh, rà soát cắt giảm chi phí, đảm bảo khai thác cảng biển có hiệu quả.

Không tiếp tục triển khai thực hiện Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong để kêu gọi các nhà đầu tư khác trong và ngoài nước đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Vinalines cũng sẽ cơ cấu lại đội tàu phù hợp với nhu cầu của thị trường, có phương án bán những tàu cũ khai thác không hiệu quả để giảm lỗ, chú trọng khai thác thị trường vận tải biển trong nước, nâng thị phần vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng đường biển của nước ta lên 25% – 30%.

Với các chương trình đóng mới tàu biển, Vinalines cũng sẽ rà soát lại cho phù hợp với khả năng tài chính của mình và nhu cầu thị trường.

Trước mắt, doanh nghiệp này dừng triển khai đóng mới 6 tàu, giãn tiến độ thực hiện 11 tàu và tập trung đóng mới dứt điểm 7 tàu để đưa vào khai thác trong các chương trình đóng mới tàu biển đã ký với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Việt Hưng