Công ty Luật Hưng Nguyên – Tư vấn hợp đồng lao động

47

Kính thưa luật sư!

Tôi là nhân viên Bảo vệ tại Ngân Hàng đã được 05 năm (từ tháng 10/2007), tôi có một số vấn đề băn khoăn mong luật sư chỉ giúp. Những ngày đầu tôi được nhận vào làm việc tại vị trí nv bảo vệ với hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm, tôi được hưởng  mọi chế độ chính sách của Nhà nước cũng như của đơn vị ban hành giống như những CBNV làm chuyên môn khác, tôi cảm thấy mừng vui khi mình có cv cơ bản ổn định có thu nhập thường xuyên tuy không cao nhưng cũng chấp nhận được. Đến tháng 8/2010 tôi nhận được thông báo lực lượng bảo vệ từ nay chuyển sang hợp đồng lao động khoán gọn (hđlđ ngắn hạn 02 tháng). Được khoảng 6 tháng lúc chuyển đổi HĐLĐ hai bên có ký kết, nhưng từ đó đến nay không ký kết lần nào nữa, và các khoản BHXH,BHTN,…phải tự đóng 100% và tự liên hệ với đơn vị BHXH để đóng (nhưng không có BHYT) và các khoản thưởng lễ tết cũng như lợi nhuận kinh doanh cũng không được tính. Với mức lương hàng tháng được khoán gọn là 2.500.000đ/26 ngày và công thức tính lương như sau: 2.500.000 / 26 *số ngày công làm việc (kể cả CN, các ngày lễ Tết được tính bình quân như nhau). Không được hưởng chế độ phép, chế độ nghĩ ngơi, ốm đau phải tự túc hoàn toàn, nghĩ ngày nào giảm lương ngày đó. Sau hơn 05 năm các nv làm chuyên môn khác giờ đã có thêm tiền thâm niên…
Xin hỏi? DN làm như vậy đã đúng luật lao động chưa? và quyền lợi của người lao động đã được đảm bảo chưa?
không biết với tình trang như thế này những người như chúng tôi khi được nhận thông báo chấm dứt hợp đồng sẽ đi đâu về đâu. Thiết nghĩ bảo vệ Ngân hàng cũng là một nghề, một công việc được hiện hữu không phải có tính chất thời vụ, mùa này có việc nhưng mùa kia hết việc. Thời vụ có tính chất ngắn hạn và gián đoạn nhưng tôi đã làm liên tục không một ngày nghĩ kể từ 05 năm qua. Mong cơ quan chức năng có phúc đáp để tôi yên tâm với công việc, và có chút ánh sáng le lói ở cuối đường hầm./.

Nội dung câu hỏi của bạn, Công ty Luật Hưng Nguyên tư vấn như sau:

Chúng tôi rất hiểu tâm sự và những băn khoăn, thắc mắc của anh. Tuy nhiên, anh chưa nói rõ thời điểm từ tháng 8/2010 trở về trước, vấn đề thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) mà công ty ký kết với anh từ tháng 10/2007 diễn ra như thế nào, công ty đã chấm dứt HĐLĐ với anh trong thời gian này hay chưa trước khi chuyển sang hình thức hợp đồng mới (nếu HĐLĐ đã chấm dứt thì anh không còn là người lao động theo hợp đồng nữa, quyền lợi của anh không được bảo đảm như quyền lợi của người lao động của công ty), thỏa thuận giữa hai bên ra sao và đã giải quyết các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật chưa…

Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành, không có loại HĐLĐ khoán gọn. Mà theo quy định tại điều 26 Bộ luật lao động, chỉ có 3 loại HĐLĐ: HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Như vậy, việc công ty xác lập HĐLĐ với anh theo hình thức khoán gọn là sai về mặt nguyên tắc.

Cho nên, việc công ty chuyển sang hợp đồng mới theo hình thức khoán gọn thực chất là chuyển sang hình thức HĐLĐ theo mùa vụ hoặc có thời hạn dưới 12 tháng. Nhưng đúng như anh nói, công việc bảo vệ không phải là công việc mang tính chất thời vụ. Khoản 3 Điều 27 Bộ luật lao động đã quy định: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.

Nếu hai bên đã thỏa thuận tiếp tục làm việc theo hợp đồng mới, anh là người lao động của công ty, được bảo đảm các quyền lợi của người lao động theo quy định tại Điều 7 Bộ luật lao động. Khi đó, những hành vi của công ty như anh mô tả là sai quy định của pháp luật về lao động, không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nếu có thắc mắc, anh có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông tin thêm, chúng tôi sẽ tư vấn với anh.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 Khu đô thị Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Văn phòng: Số 14 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 04.8585 7869   Hotline: 098 775 6263 – 0947 347 268

Website: http://dichvutuvanluat.com  – http://dichvuluatsu247.com

Email: congtyluathungnguyen@gmail.comhungnguyenlawfirm@gmail.com