Công ty Luật Hưng Nguyên: Tư vấn luật Lao động

54

Câu hỏi của khách hàng:

Em làm việc trong công ty có hợp đồng lao động, em có biên bản giao nhận có dấu đỏ và chữ ký của GĐ năm 2011 em độc lập về kinh tế. Trong năm 2011 em phải mang về lợi nhuận cho công ty là 1 tỷ 100 triệu đồng chia ra thành 2 đợt thanh toán 6 tháng đầu năm cty sẽ bàn giao cho em 200 triệu đến 30 tháng 6 em sẽ phải bàn giao lại cho cty 200 triệu ứng + 350 triệu lợi nhuận là 550tr ngoài số đó ra lợi nhuận em có được sẽ là của em và công ty đã hoàn thành đủ vấn đề 6 tháng đầu năm cho em. Thế nhưng đến 6 tháng cuối năm thì công ty không bàn giao cho em 200 triệu theo văn bản đã ký tuy nhiên vẫn thu đủ số 350tr lợi nhuận của em, theo biên bản đó, nếu em không hoàn thành 1 tỷ 1 thì em phải ra khỏi công ty.

Hôm nay em nhận quyết định cho nghỉ việc, nhưng chỉ căn cứ theo HĐ lao động mà không căn cứ theo văn bản đã ký. Em muốn hỏi luật sư là công ty không thanh toán cho em như vậy là đúng hay sai. Em cũng muốn hỏi về phương hướng giải quyết, và chi phí xử lý việc này được không ạ. Mong luật sư giúp em!

Trả lời: Nội dung câu hỏi của Quý khách, Công ty Luật Hưng Nguyên trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2002 sửa đổi, bổ sung năm 2007

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này;

c) Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động dưới một năm ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khoẻ của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;

d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

2- Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan lao động biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

3- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;

c) ít nhất ba ngày đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm”.

 Vì bạn không nói cụ thể hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng có thời hạn hay vô thời hạn và quy trình chấm dứt hợp đồng của công ty đối với bạn như thế nào vì thế chúng tôi không có cơ sở để khẳng định công ty chấm dứt hợp đồng với bạn là đúng hay vi phạm pháp luật. Nếu bạn cho rằng công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mà trái pháp luật. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết. Nếu công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với bạn thì phải nhận bạn trở lại làm việc và bồi thường thiệt hại cho bạn tướng ứng với thời gian bạn bị nghỉ việc tại công ty và công ty phải có nghĩa vụ thực hiện thanh toán 200.000.000 đồng theo đúng cam kết giữa bạn với công ty, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn, Ban tư vấn gửi Quý khách tham khảo, quyết định.

Chào bạn.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 04.85857869/098 775 6263

Email: congtyluathungnguyen@gmail.com

           hungnguyenlawfirm@gmail.com

website: http://dichvutuvanluat.com

               http://dichvuluatsu247.com