Công ty luật Hưng Nguyên: Tư vấn ly hôn và chia tài sản chung vợ chồng

59

Câu hỏi của quý khách hàng: Bố tôi đã hơn 60, còn mẹ tôi thì đã 55. Cuộc sống vợ chồng giờ đã rất tệ: bố tôi là một người trăng hoa, đã nhiều lần lén lút có bồ nhí bên ngoài (vấn đề giao cấu thì không biết và không có bằng chứng), nhưng bố tôi đã có 2 con ngoài dã thú với người đàn bà khác trong thời gian chung sống vợ chồng với mẹ tôi.

– Về tài sản: Sau khi cưới nhau, bố mẹ tôi đã có những tài sản: Một công ty xây dựng do bố tôi góp vốn và đang điều hành (về vấn đề sở hữu riêng thì bố tôi đứng tên góp vốn trên danh sách góp vốn, vậy đã phải là tài sản riêng chưa); Một khách sạn do mẹ tôi đứng tên làm chủ (khách sạn này, theo tôi nhớ là hình thức công ty 1 thành viên và do mẹ tôi làm chủ); Một căn nhà (bố tôi đứng tên nhưng chưa đăng bộ sở hữu, vấn đề là nếu chia thì căn nhà này có được tính là tài sản chung ?) Gần đây tôi phát hiện bố tôi đang quan hệ lén lút với một người đàn bà khác (về vấn đề giao cấu cũng chưa có bằng chứng xác minh, nhưng tôi có bằng chứng về việc 2 người này quan hệ quá mức bình thường) Nhận thấy tình trạng này không thể kéo dài, nên dẫn đến việc ly hôn.

Vậy vấn đề tôi xin hỏi luật sư là:

– Nếu ly hôn, thủ tục như thế nào?

– Tài sản sẽ chia như thế nào?

– Mẹ tôi đã chịu nhiều uất ức, mẹ tôi có được bồi thường thêm ko, và nếu muốn bồi thường thêm thì tôi hay mẹ tôi nên làm gì ? và nếu cần bằng chứng thì cần tôi có thể tìm như thế nào ?

– Bố và mẹ tôi có chung 3 người con, trong đó có một người bị thiểu năng trí tuệ, và tất cả đều đã qua tuổi thành niên, vậy thì sẽ tính tiền trợ cấp (nếu có) như thế nào ?
– Những tài sản đã cho con cái thì có tính trong tài sản chung mà khi ly hôn sẽ chia không ?

Xin luật sư tư vấn cho tôi.

Mong nhận được hồi âm của luật sư sớm vì tình trạng này thật sự đã rất xấu

Chân thành cảm ơn Luật sư!

Về nội dung câu hỏi của quý khách, Ban tư vấn xin trả lời như sau:

1. Quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ chồng và chia tài sản khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng

Điều 27, Luật Hôn nhân gia đình 2000 quy định:

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Điều 95, Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định:

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn: “1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch..”

Do các thông tin bạn cung cấp chưa được rõ ràng đầy đủ về nguồn gốc số tiền, tài sản bố mẹ bạn dùng để góp vốn vào công ty xây dựng và thành lập công ty TNHH một thành viên hiện đứng tên chủ sở hữu là mẹ bạn, vì thế Ban tư vấn xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, số cổ phần do bố bạn góp vốn vào công ty xây dựng và tài sản của mẹ bạn trong công ty TNHH một thành viên là tài sản của riêng của mỗi người ( thể hiện trong giấy Đăng ký kinh doanh của công ty hoặc Giấy chứng nhận góp vốn và công ty). Theo Luật Hôn nhân và gia đình, trường hợp bố mẹ bạn có văn bản thỏa thuận việc góp vốn vào công ty xây dựng và lập công ty TNHH một thành viên là tiền, tài sản chung của vợ chồng, các lợi nhuận thu được trong kinh doanh được dùng vào mục đích chung của vợ chồng. Khi đó Tòa án sẽ phân chia tài sản chung vợ chồng căn cứ vào công sức đóng góp của các bên. Đối với ngôi nhà hiện nay chưa đăng ký sở hữu, nếu ngôi nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân bằng vốn và tài sản chung của bố mẹ bạn thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Trên nguyên tắc chia đôi, Tòa án sẽ phân chia tài sản chung vợ chồng căn cứ vào công sức đóng góp của các bên. Nếu bố bạn chứng minh được ngôi nhà là tài sản riêng được thừa kế, tặng cho riêng hoặc mua bằng chính tài sản của mình (trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân) thì theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000 ngôi nhà đó là tài sản của riêng bố bạn.

2 Thủ tục ly hôn và hồ sơ yêu cầu ly hôn

Trường hợp quan hệ vợ chồng của bố mẹ bạn đã trầm trọng và không thể duy trì cuộc sống vợ chồng, thì một trong hai người có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn lên Tòa án cấp quận/huyện nơi các bên có hộ khẩu thường trú để giải quyết thủ tục ly hôn.

Hồ sơ Ly Hôn:

–               Đơn xin ly hôn theo mẫu của tòa án

–               Giấy đăng ký kết hôn

–               Bản sao Hộ khẩu (có công chứng)

–               Bản sao Chứng minh nhân dân của người nộp đơn xin ly hôn (có công chứng)

–               Bản sao lục Giấy khai sinh các con)

–               Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng và công nợ nếu có.

–               Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản vợ chồng trong thời ký hôn nhân (nếu có)

3 Nghĩa vụ cấp dưỡng

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2000, cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.

 Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình quy đinh: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn:

Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

 Khi ly hôn, Tòa án giao quyền nuôi người con thiểu năng trí tuệ cho bố hoặc mẹ thì người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Mức cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định căn cứ vào mức thu nhập, khả năng cấp dưỡng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

4 Xử lý hành vi bạo lực trong gia đình và vi phạm Luật Hôn nhân gia đình

Việc mẹ bạn bị bố bạn hành hạ, ngược đãi là một trong những căn cứ để Tòa án chấp nhận đơn ly hôn khi có yêu cầu. Căn cứ vào mức độ, tính chất của hành vi ngược đãi, hành hạ bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình và Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Mẹ bạn, bạn và các anh/chị em trong gia đình nên thu thập các chứng cứ về ngược đãi này đồng thời nhờ chính quyền địa phương, Mặt trận tổ quốc hoặc Hội phụ nữ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho mẹ bạn.

Đối với việc chung sống như vợ chồng  với người khác của bố bạn, hiện đã có 2 con riêng là vi phạm nghiêm trọng hế độ hôn nhân một vợ một chồng của Luật Hôn nhân gia đình, mẹ ban, bạn và các anh/chị em trong gia đình cần thu thập thêm chứng cứ về hành vi này và làm đơn yêu cầu UBND, Hội phụ nữ can thiệp yêu cầu bố bạn chấm dứt hoặc yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật của bố bạn. Ngoài ra bố bạn có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình sự theo quy định của Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về vi phạm chế độ Hôn nhân một vợ một chồng theo điều 147.

Trên đây là ý kiến của Ban tư vấn gửi quý khách tham khảo để đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho sự việc của gia đình bạn.

Trân trọng!

Nếu quý khách có nhu cầu Luật sư tư vấn cụ thể hơn hoặc bảo vệ quyền lợi cho mẹ của quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 04.85857869/098 775 6263

Email: congtyluathungnguyen@gmail.com

           hungnguyenlawfirm@gmail.com

website: http://dichvutuvanluat.com

               http://dichvuluatsu247.com