Công ty Luật Hưng Nguyên – Tư vấn tranh chấp, khiếu kiện đất đai

62

Hiện tại trong gia đình tôi đang có một vụ tranh chấp đất đai xẩy ra. Sự việc như sau: Phần đất gia đinh  tôi đã sử dụng từ năm 1986 (thời kỳ đó còn là đất bỏ hoang chưa có người sử dụng) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006 Của ủy ban nhân dân xã thường trú. Nay ông B làm đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất, ông B bảo đất đó là phần đất của gia đinh ông B từ trước do ủy ban nhân dân cấp sai cho gia đình tôi. ông B tự thu thấp chữ ký xác nhận của nhiều người và khời kiện lên tòa án để đòi quyền sở hữu. trước đó ông B đã tự ý chặt phá cây cối của gia đinh tôi đã khoanh nuôi từ trước, hành vi đó của ông B có vi phạn pháp luật không, khi vụ việc chưa được rõ ràng. (đất tranh chấp là đấy lâm nghiệp). Vậy cho tôi hỏi khi xét xử bên tôi có khả năng thắng kiện không? tòa án xẽ căn cứ vào cơ sở nào để xác định vụ việc?

 tôi xin cảm ơn !!

 Nội dung câu hỏi của bạn, Công ty Luật Hưng Nguyên tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006.

Ở đây, chúng tôi chia ra 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, thông tin bạn cung cấp là chính xác (GCN QSDĐ do UBND xã cấp), do UBND xã không có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ, Theo quy định này, cơ quan có thẩm quyền cấp, tùy theo từng nhóm đối tượng sử dụng đất cụ thể, gồm có UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (và cơ quan quản lý đất đai cùng cấp khi được ủy quyền), cho nên GCN QSDĐ này là không có giá trị pháp lý. Do đó, nếu không có giấy tờ nào khác chứng minh tính hợp pháp của phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, thì việc xảy ra tranh chấp là điều có thể. Bởi vì đối với phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, nếu bạn không có 1 trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai, thì bạn chỉ được xác nhận tính hợp pháp (được cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ) khi được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất (Theo Khoản 4 Điều 50 Luật đất đai).

Trường hợp thứ hai, GCN QSDĐ của bạn là hợp pháp (có thể do bạn đã viết nhầm là Của UBND xã thường trú). Khi đó, việc gia đình bạn sử dụng phần đất này là hợp pháp. Về mặt nguyên tắc, GCN QSDĐ là căn cứ pháp lý để bạn trình bày trước cơ quan có thẩm quyền nếu có tranh chấp phát sinh.

Hiện tại như bạn trình bày giữa gia đình bạn và ông B đang xảy ra tranh chấp về QSDĐ đối với phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng, đồng thời trước những hành vi của ông B, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 159 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, khi có tranh chấp xảy ra, Các bên tranh chấp đất đai phải chủ động gặp gỡ để tự hoà giải, nếu không thoả thuận được thì thông qua hoà giải ở cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai. Trường hợp các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để hoà giải.

Việc ông B thu thập chữ ký của nhiều người không phải là căn cứ hợp pháp để làm cơ sở đòi lại đất. Mặt khác, nếu ông B có hành vi chặt phá cây cối của gia đình bạn, bạn có thể làm đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để được can thiệp kịp thời. Nếu có thắc mắc thêm, bạn có thể tiếp tục thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 Khu đô thị Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Văn phòng: Số 14 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 04.8585 7869   Hotline: 098 775 6263 – 0947 347 268

Website: http://dichvutuvanluat.com  – http://dichvuluatsu247.com

Email: congtyluathungnguyen@gmail.com – hungnguyenlawfirm@gmail.com