Công ty Luật Hưng Nguyên – Tư vấn trường hợp bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm

61

Hiện nay tôi bị 1 số thành phần trên facebook bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi một cách nghiêm trọng. Tôi muốn làm đơn kiện, xin hỏi luật sư tôi cần phải làm những gì, và có hình thức gì khác ngoài việc gửi kiện ra toà? Tôi muốn họ dừng hành vi đó lại. Xin luật sư giúp đỡ và trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Nội dung bạn hỏi, Công ty Luật Hưng Nguyên tư vấn như sau:

Bộ luật dân sự năm 2005 đã quy định tất cả các quyền dân sự của các nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ (Điều 9), trong đó cá nhân được tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Điều 37). Bộ luật dân sự cũng quy định, khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận quyền dân sự của mình; buộc chấm dứt hành vi vi phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Với những điều kiện nhất định, những hành vi bôi  nhọ danh dự nhân phẩm của người khác một cách nghiêm trọng nói trên có thể cấu thành hai tội hình sự : Tội vu khống và tội làm nhục người khác được qui định tại Điều 116, 117 Bộ luật Hình sự và do đó việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm sẽ được thực hiện bằng những biện pháp hình sự . Tuy nhiên biện pháp hình sự chỉ áp dụng được trong trường hợp người thực hiện hai hành vi nói trên có lỗi cố ý.

Vấn đề là phải xác định được đối tượng đã thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm đó. Mặt khác, Facebook là trang mạng xã hội có mức phổ biến, rộng rãi bậc nhất trên toàn cầu, việc kiểm soát hoạt động của người dùng Facebook là không đơn giản. Cho nên nếu phát hiện có hành vi  như bạn trình bày, bạn có thể viết đơn kiện gửi lên Tòa án có thẩm quyền, nhưng trước đó bạn phải nắm được một số chi tiết căn bản để khởi kiện: khởi kiện Ai, khởi kiện về vụ việc gì, có những bằng chứng gì để phục vụ việc khởi kiện của mình…

Do tính chất phức tạp khó kiểm soát của trang mạng xã hội Facebook, như đã nói, bạn phải có được những thông tin chủ yếu nhất trước khi quyết định khởi kiện. Và bởi vì bạn cung cấp sơ bộ thông tin, nên chúng tôi chỉ có thể chia sẻ với bạn như vậy. Bạn có thể tiếp tục thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 Khu đô thị Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Văn phòng: Số 14 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 04.8585 7869   Hotline: 098 775 6263 – 0947 347 268

Website: http://dichvutuvanluat.com  – http://dichvuluatsu247.com

Email: congtyluathungnguyen@gmail.comhungnguyenlawfirm@gmail.com