Luật sư chuyên ly hôn

61

Người Á đông luôn quan niệm “gia đình là hạt nhân của xã hội” vì vậy bảo vệ quan hệ hôn nhân trong vấn đề lập pháp luôn được coi trọng.

Tuy nhiên, trong một xã hội hiện đại Ly hôn không phải là vấn nạn của xã hội mà nhiều khi đó là giải pháp tốt nhất cho cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

 Việc ly hôn ít ai mong muốn. Khi vấn đề ly hôn được đặt ra thì việc giải quyết sao cho êm đẹp để các bên đỡ bị tổn thương, con cái đỡ bị thiệt thòi là việc mà không phải ai cũng làm được.Vì vây việc tìm đến một luật sư chuyên sâu để tư vấn thủ tục ly hôn, thời điểm ly hôn, việc nuôi con, chia tài sản, góp phí tổn nuôi con, yêu cầu thi hành án nuôi con, chia tài sản… là việc làm cần thiết.

I. Thu nhập của luật sư tăng cao theo chiều hướng gia tăng của các vụ ly hôn:

 Ly hôn trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu nổi lên trong hơn nửa thập kỷ qua. Tại các nước Âu Mỹ, tỷ lệ ly hôn luôn ở mức cao. Ở nhiều nước châu Á, tỷ lệ ly hôn hiện cũng đã đuổi kịp các nước Âu Mỹ, đặc biệt Hàn Quốc hiện đã trở thành nước có tỷ lệ ly hôn cao thứ ba toàn cầu. Theo Ben Bland của tờ Financial Times, tỉ lệ ly hôn ở Việt Nam tuy chỉ mới tăng lên trong thời gian gần đây nhưng đã tăng 50% trong vòng 5 năm qua. Thống kê ở các tòa án trong cả nước, đặc biệt là các đô thị cho thấy lượng án ly hôn năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng ở TP.HCM, ba tháng đầu năm nay, TAND TP đã thụ lý hơn 7.000 vụ, tăng gần 1.500 vụ, tương đương 17% so với cùng kỳ năm 2012.

Trên thực tế, các vụ án ly hôn chiếm phần nhiều trong số các vụ án dân sự do Tòa án thụ lý giải quyết. Những luật sư chuyên ly hôn sẽ giúp thân chủ trong việc xử lý các tranh chấp trong vụ án ly hôn, bao gồm các dịch vụ như:

–       Tư vấn về thủ tục, quyền và nghĩa vụ của các bên trong vụ án ly hôn;

–       Soạn thảo đơn, Biên bản thỏa thuận và các tài liệu khác liên quan đến vụ ly hôn;

–       Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản, quyền nuôi con;

–       Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của than chủ tại Tòa án.

 Thông thường phí luật sư cho một vụ ly hôn dao động từ 15 triệu – 20 triệu/vụ tùy thuộc vào tính phức tạp của mỗi vụ và mức độ nổi tiếng của luật sư. Các bạn có thể tham khảo Bảng giá dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương và thuận tình tại TP HCM:

STT

Dịch vụ

Lệ phí
(mức tối thiểu)

Ghi chú

1

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn 10.000.000

(VND)

– Lệ phí nhà nước do khách hàng chi trả theo biên lai thu phí;

– Mức phí được tính dựa trên từng vụ việc cụ thể.

2

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn 10.000.000 đến

20.000.000

(VND)

– Lệ phí nhà nước do khách hàng chi trả theo biên lai thu phí;

 Lịch sử tòa án Việt Nam đã từng ghi nhận vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương) với nhiều “kỷ lục” nhất: khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng, hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, thời gian từ khi thụ lý đến khi mở phiên tòa hôm qua gần 4 năm, số lượng luật sư tham gia hùng hậu (gồm 8 luật sư thuộc các đoàn luật sư Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng) vừa tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai bên vừa đại diện ủy quyền tham gia tố tụng.

II. Ly hôn, vấn đề mang tính toàn cầu:

 Mỹ và Anh là 2 quốc gia đứng đầu về tỷ lệ ly hôn trên toàn thế giới. Dữ liệu nghiên cứu của Divorce Lawyer Source cho thấy có gần một nửa các cuộc hôn nhân tại Mỹ kết thúc bằng việc ly dị. Khi số lượng các vụ ly hôn tăng lên, mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm cho mình một luật sư ly hôn tốt nhất. Luật sư ly hôn, hay còn được gọi là luật sư gia đình phụ trách giải quyết các công việc  như ly hôn, nhận con nuôi, giám hộ, bạo lực gia đình…

 Theo một báo cáo tháng 5 năm 2008 của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), luật sư gia đình kiếm được một mức lương trung bình hàng năm là $131.650 (tương đương 2,76 tỷ đồng). BLS cho hay trong 7 năm tiếp theo đến năm 2020, ước tính việc làm cho luật sư sẽ tăng 10%. Trong năm 2010, luật sư gia đình ở thành phố New York kiếm được trung bình $120.390 trong khi những người ở Boston kiếm được $99.344 hàng năm (theo Payscale.com). Tạp chí Forbes nổi tiếng cũng vừa công bố danh sách các luật sư ly hôn trả lương cao nhất trong cả nước, với một số luật sư mức thu nhập có thể lên tới $600/giờ (12,6 triệu đồng).

 Mặc dù tỷ lệ ly hôn của Anh đã giảm trong những năm gần đây nhưng Anh vẫn dẫn đầu khối EU về tỷ lệ ly hôn với 117,558 vụ năm 2011 (Theo Office for National Statistics). Mức lương trung bình của luật sư ly hôn tại nước này cũng rất cao, trong năm 2010 là £100.000/năm (tương đương 3,2 tỷ đồng) và khoảng £50/giờ (1,6 triệu đồng).

Mức lương của Luật sư ly hôn theo vùng tại Vương quốc Anh

STT

Khu vực

Lương

1

London

£109.000

2

South East

£103.000

3

Midlands

£93.000

4

Northern Ireland

£90.000

5

North West

£88.000

6

South West

£87.000

7

Scotland

£85.000

8

Wales

£84.000

9

East of England

£83.000

10

Yorkshire and North East

£80.000

Nguồn: Mysalary.co.uk

III. Kinh đô điện ảnh thế giới – Mảnh đất màu mỡ cho các luật sư hôn nhân:

 Sao Hollywood suốt đời kiếm tiền chỉ để chi cho 2 việc: kết hôn và ly hôn. Điều khác biệt trong cách chi tiêu giữa 2 lần là khi đám cưới, họ bỏ ra hàng núi tiền cho bạn đời; còn khi chia tay, họ giành giật từng đồng từ bạn đời để chi cho luật sư, người phát ngôn, thậm chí là cả cò nhà đất…

 Trong một cuộc ly hôn giữa các ngôi sao, nếu có người nào chiến thắng thì đó là luật sư. Kẻ thứ ba này không mất mát gì, mà ngược lại, được danh tiếng và cả đống tiền từ thân chủ. Bên nào thuê được luật sư giỏi có thể nhận được thậm chí nhiều hơn những gì mình muốn. Năm ngoái, Robyn từng được chia một nửa trong tổng tài sản trị giá 850 triệu USD của Mel Gibson khi hai người chia tay. Năm 2000, Michael Douglas phải chi ra 45 triệu USD cho vợ cũ Diandra để được tự do.

 Allan Mayefsky – luật sư mà Katie Holmes thuê trong vụ ly hôn với Tom Cruise – từng được mệnh danh là “Ngài 50%” khi nhờ ông mà nhiều bà vợ đòi được tới một nửa tài sản của các triệu phú phố Wall… Tuy nhiên, chi phí cho luật sư cũng không phải là ít. Hiện nay, chi phí bình quân cho luật sư trong các cuộc ly hôn của sao Hollywood rơi vào khoảng 1 triệu USD (20,7 tỷ đồng).

Luật sư hà nội, luật sư tại hà nội, công ty luật hà nội, luat su ha noi, cong ty luat ha noi