‘Tẩy chay việc mời thầu dầu khí phi pháp của Trung Quốc’

51

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khuyến cáo các công ty dầu khí quốc tế tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tẩy chay việc mời thầu phi pháp của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc. Trước việc Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn cái gọi là “thành phố Tam Sa” và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố ngày 2/7.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cực lực phản đối quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” của phía Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay quyết định sai trái này; đồng thời lên án mạnh mẽ và phản đối hành vi của CNOOC thông báo mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay thông báo mở thầu phi pháp này.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khuyến cáo các công ty dầu khí quốc tế tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tẩy chay việc mời thầu phi pháp của CNOOC. Trung Quốc cần nghiêm chỉnh tôn trọng và thực hiện các cam kết của Chính phủ Trung Quốc với Chính phủ các nước ASEAN quy định trong Tuyên bố giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002.
Tổ chức này cũng kêu gọi Trung Quốc với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ứng xử có trách nhiệm, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Trước tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về hai vấn đề nêu trên, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc; đồng thời đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng và thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi các tổ chức Luật sư quốc gia của các nước thành viên ASEAN, Hiệp hội Luật châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA), Hiệp hội Luật sư Trung Quốc và tất cả các tổ chức Luật sư trên thế giới, cùng lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, giữ gìn hòa bình ổn định ở biển Đông, cùng chung sức xây dựng một thế giới dân chủ, công bằng, văn minh.

Trước đó, ngày 21/6, trang mạng của Bộ Dân chính Trung Quốc thông báo, Quốc vụ viện nước này phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, với phạm vi quản lý bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý, lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã xâm phạm thô bạo chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tiếp đó, ngày 23/6, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc thông báo mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí có tên JY 22, HY 10, HY 34, BS 16, DW 04, DW 22, YQ 18, RG 03 và RJ 27 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, nơi gần nhất cách đảo Phú Quý (Việt Nam) khoảng 13 hải lý, cách bờ biển Việt Nam khoảng 60 hải lý.

Hành vi nêu trên của phía Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã được Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 quy định; đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa Chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.