Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy cho chung cư mini

38

Trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều căn hộ chung cư xây dựng nhưng không có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Vậy thủ tục và hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini được quy định như thế nào?

Mục lục bài viết

1. Chung cư mini có cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

2. Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini

3. Thành phần hồ sồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini

Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết: 4

1. Chung cư mini có cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Chung cư mini là một trong những loại hình nhà ở không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay đối với người dân. Chúng ta có thể hiểu nôm na, chung cư mini là một căn phòng trọ nhưng đã được chủ nhà thiết kế một cách đầy đủ tiện nghi và cung cấp trọn vẹn tất cả các loại thiết bị và đồ dùng, chúng ta hoàn toàn có thể đến đó ở mà không cần phải chuẩn bị đồ đạc giống như khi ở trọ bên ngoài. Hiện nay, loại hình chung cư mini là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho các bạn sinh viên và những gia đình nhỏ hoặc các cặp vợ chồng mới cưới … Vốn dĩ chung cư mini được ưa chuộng là do giá thành hợp lý và đầy đủ tiện nghi, cho nên chung cư mini đang ngày càng xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể có một không gian sống tốt, vì thế chung cư mini đem đến một khoảng không gian thoáng mát và là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, chung cư mini là một trong những loại hình kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục xin phép phòng cháy chưa cháy bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra các vụ cháy thảm khốc tại các chung cư mini kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi, có đề cập đến chung cư nói chung và chung cư mini nói riêng, cụ thể như sau:

– Các căn nhà chung cư cao dưới 05 tầng và có khối tích dưới 5000m3, các khu nhà tập thể hoặc các nhà ở các khu ký túc xá với chiều cao dưới 05 tầng và có tổng khối tích dưới 2500 m3, các khu nhà hỗn hợp cao dưới 03 tầng và có khối tích dưới 1500 m3 thì cần phải đáp ứng được các điều kiện quy định của pháp luật trong đó cần phải đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy;

– Các căn nhà chung cư và các căn nhà tập thể, các căn nhà được xác định là nhà ở ký túc xá cao từ 07 tăng chậm và có tổng khối tích từ 5000 m3 trở lên, các căn nhà ở hỗn hợp cao từ 07 tầng trở lên và có tổng khối tích theo quy định của pháp luật được xác định từ 5000 m3 trở lên, thì phải có giấy chứng nhận thẩm quyền thiết kế và có các văn bản thiết kế phù hợp với quy định của pháp luật, các văn bản pháp luật về kết quả nghiệm thu trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Như vậy có thể nói, pháp luật hiện nay có quy định, những căn chung cư dù cao từ 07 tầng trở lên hay dưới 05 tầng thì cũng đều cần phải đáp ứng được điều kiện về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi, các chung cư mini để được cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần phải đáp ứng được một loạt những điều kiện cơ bản sau đây:

– Cơ sở phải có nội quy và phải có biển cấm đầy đủ theo quy định của pháp luật, chung cư mini đó phải có các loại biển báo và có sơ đồ về phòng cháy chữa cháy, phải có các biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, phải có các lối thoát nạn phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Bộ công an;

– Chung cư mini phải có các phương án phòng cháy chữa cháy phù hợp với quy định của pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Chung cư mini phải lắp đặt hệ thống điện và hệ thống chống sét, hệ thống tĩnh điện và sử dụng các thiết bị điện, hệ thống sinh lửa và sinh nhiệt, việc sử dụng các nguồn lửa và nguồn nhiệt cần phải phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Bộ công an. Điều này giúp cho các chung cư tránh được nguy cơ cháy nổ liên quan đến hệ thống điện và các thiết bị có liên quan;

– Các chung cư mini phải có hệ thống giao thông và đường cấp thoát nước phù hợp theo quy định của pháp luật, phải có hệ thống thông tin liên lạc để phục vụ cho quá trình phòng cháy chữa cháy trên thực tế. Hệ thống quản lý các cơ sở dữ liệu về phòng cháy chữa cháy và chuyển tin báo sự cố liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy, ngăn khói và thoát nạn cùng với các phương tiện phòng cháy phải được bố trí phù hợp, phương tiện cứu người phải đảm bảo số lượng và chất lượng phù hợp với các quy chuẩn và tiêu chuẩn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Bộ công an;

– Đối với những chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc những chung cư có khối tích từ đủ 5000 m3 trở lên thì phải có lực lượng phòng cháy chữa cháy phù hợp với loại hình và quy mô cấp cơ sở, được đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện chữa cháy tại chỗ căn cứ theo quy định tại Điều 31 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi.

2. Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini:

Trình tự và thủ tục thực hiện hoạt động xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini sẽ phải trải qua một số giai đoạn cơ bản sau:

Bước 1: Các chủ thể có nhu cầu thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini sẽ cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tức là các cá nhân và tổ chức cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục hành chính này sẽ được quy định cụ thể trong phần dưới đây. Các tài liệu và chứng từ có liên quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính này tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì các chủ thể sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này được xác định là Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại địa phương. Trong trường hợp ủy quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Có thể nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini trong trường hợp xét thấy đầy đủ điều kiện cần thiết. Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp xét tuyển hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thành phần thì Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó viết phiếu biên nhận hồ sơ đưa cho người nộp. Nếu xét thấy hồ sơ không hợp lệ và thiếu các giấy tờ cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại và viết phiếu hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

Bước 4: Thực hiện theo hướng dẫn và yêu cầu của cán bộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các cán bộ sẽ đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra và xem xét các điều kiện về cơ sở hoạt động, về phương tiện vật chất và các thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh tại các chung cư mini.

Bước 5: Các cá nhân và tổ chức nộp hồ sơ sẽ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận kết quả theo như ngày hẹn được ghi trên phiếu biên nhận.

3. Thành phần hồ sồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini:

Theo Thông tư 06/2022/TT-BCA quy định về quy trình thực hiện nhiệm vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong Công an nhân dân, để được cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy cho chung cư, người nộp đơn phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo mẫu do pháp luật quy định;

– Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy và văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới hoặc cải tạo;

– Bản thống kê các phương tiện phòng cháy chữa cháy, phương tiện thiết bị cứu người đã trang bị;

– Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách những người đã qua huấn luyện về phòng cháy chữa cháy;

– Phương án chữa cháy được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

– Luật Nhà ở năm 2022;

– Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi;

– Thông tư 06/2022/TT-BCA quy định về quy trình thực hiện nhiệm vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong Công an nhân dân.

Bài viết trên luật Hưng Nguyên đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy cho chung cư mini. Trong bài viết có mục nào chưa hiểu hay bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài: 0987 756 263 hoặc liên hệ qua địa chỉ email: congtyluathungnguyen@gmail.com để được hỗ trợ cụ thể. Bằng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực pháp lý, luật Hưng Nguyên cam kết sẽ đưa đến dịch vụ pháp lý tốt nhất và đem đến sự hài lòng nhất từ khách hàng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chi tiết bài viết.