Tư vấn luật hôn nhân gia đình

51

Câu hỏi của khách hàng:

Xin hỏi luật sư không đăng ký kết hôn có con 15 tháng tuổi giấy khai sinh có cả tên cha lẫn mẹ,giờ ly hôn hai bên tranh chấp đòi nuôi con,mẹ muốn được quyền nuôi con phải làm như thế nào,cần có giấy tờ pháp lí nào để tránh người cha đòi bắt con gây tranh chấp sau này? Hien tai tôi mới xin được viec làm cho 1 công ty và cháu từ khi 2 tháng đã ở bên ngoại, hoàn toàn do gia đình tôi chăm sóc, hàng xóm đều biết. Còn bên noi ông bà đã già lại có quán ăn, ban ron sáng tối, chồng tôi là con mot chỉ biết ăn chơi lêu lỏng, không có viec làm lại thường xuyên chơi các chất kích thích, mỗi ngày chỉ lên đưa cháu đi chơi 1 tiếng là trả về, thỉnh thoảng có mua sữa, tã gọi là trách nhiem nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Nói chung là nhà tôi ngoài ông bà ngoại còn có thêm dì cháu ở nhà suốt chăm sóc phụ nên không biết nếu ra tòa thì cần phải có gì để chứng minh điều này? Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luat sư rất nhiều ạ.

Trả lời của Ban tư vấn:

Vì bạn không trình bày việc hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng vào thời điểm nào, hai bạn cũng không có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên theo quy định tại Nghị quyết số35/2000/NQ-QH10 ngày 9-6-2000 của Quốc hội khóa X về việc thi hành Luật HN&GĐ và Tại điểm B khoản 2 Thông tư liên tịch số01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 3-1-2001 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị quyết số35/NQ-QH10 hướng dẫn đối với trường hợp nam nữ sống với nhau như vợ chồng như sau:
“Kể từ sau ngày 01/01/2003 mà họ không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội họ không được công nhận là vợ chồng; nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, bằng bản án tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung”.
Tại điểm B Nghị quyết35/2001/NQ-HĐTP quy định:

“Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.

Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.”
Điều 17 luật hôn nhân gia đình 2000 quy định:

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật
“1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên nam, nữ phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.
3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.”
Như vậy đối với trường hợp của bạn pháp luật không công nhận là vợ chồng. Khi bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ không công nhận là vợ chồng và sẽ giải quyết quyền lợi của bạn về con chung và chia tài sản theo đúng quy định trên của pháp luật.  Trên đây là nội dung trả lời, Ban tư vấn gửi Quý khách hàng tham khảo, quyết định. Chào bạn
Luật sư Nguyễn Văn Nguyên – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội