Tư vấn trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

18

Kính hỏi luật sư:

Ngày 14/9/2011 em có đi xe môtô đâm vào 1 em học sinh lớp 12 đang trên đường đi học về.Em gái đó được các bác sĩ đưa về bệnh viện cấp cứu và khi đó tai trái của em đó bị chảy máu các chuẩn đoán là bị chấn thương sọ não sau hơn 1 tuần điều trị em gái đó dã khoẻ mạnh và được các bác sĩ cho ra viện và đã đi học bình thường.Sau đó 2 bên gia đình em và nhà em đó đã thoả thuận giả quyết tình cảm và đã ra cơ quan công an giải quyết việc bồi thường và không truy cứu trách nhiện hình sự,không đi giám định thương tích.Nhung khi em đi đến cơ quan công an xin lấy phương tiện của em thì cơ quan công an nói em phải chờ kết quả giám định về sức khoẻ của viện kiểm sát về em gái kia,và nếu giám định xong thì em có thể bị đi tù.Em va gia đình em đã rất bị sốc khi nghe cơ quan công an họ nói như vậy.Ngay cả gia đình nhà em gái kia cũng không thể tin là tai nạn như vậy lại có thể bị đi tù trong khi chuyện 2 gia đình đã giải quyết êm thấm mọi chuyện và điều quan trọng nhất là em gái kia đã bình phục trở lại.Kính mong luật sư cho em câu trả lời sớm nhất là liệu em có bị đưa ra truy tố và bị đi tù hay không ạ.
Em xin cảm ơn!

Việc bạn đi xe môtô gây tai nạn cho một người đi đường dẫn đến chấn thương, vì thế phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của bộ luật dân sự Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

“1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Việc bồi thường tiền thuốc men, tiền công chăm sóc và tiền phục hồi sức khỏe.. cho người bị thiệt hai do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Về hình sự:

Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự: Làm chết một người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên…

Trường hợp của bạn gây tai nạn hiện chưa có kết quả giám định của cơ quan nhà nước nên không thể xác định được tỷ lệ thương tật là bao nhiêu, nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, đồng thời gia đình hoặc người bị hại có đơn đề nghị Cơ quan Công an, hoặc Viện kiểm sát truy tố bạn, thì bạn sẽ bị khởi tố, theo quy định của pháp luật đối với tội phạm Vi phạm quy định Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS. Theo chúng tôi gia đình nên có sự bồi thường thỏa đáng cho người bị thiệt hại.
Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư, gửi Quý khách tham khảo, quyết định.
Luật sư Nguyễn Văn Nguyên