Cục Sở hữu Trí tuệ thua kiện doanh nghiệp

40

TAND tỉnh Hòa Bình vừa xét xử vụ án khởi kiện hành chính giữa nguyên đơn là Công ty TNHH xi măng Xuân Mai và bị đơn là Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ). Quý tòa tuyên bố Cục này thua kiện doanh nghiệp.

Theo nội dung khởi kiện, Công ty Xuân Mai yêu cầu tòa án buộc Cục SHTT thu hồi quyết định 2470 (quyết định 2470 nhằm hủy bỏ một phần hiệu lực quyết định 82099 đối với phần chữ “Trung Sơn” mà Cục SHTT đã cấp cho Công ty Xuân Mai).

Trước đó, Cty Bình Minh có đơn đề nghị Cục SHTT hủy bỏ hiệu lực giấy đăng ký nhãn hiệu số 82099 bảo hộ nhãn hiệu “Trung Sơn – xi măng pooc lăng hỗn hợp – Hòa Bình – Việt Nam, hình” cấp cho Công ty Xuân Mai.

Ngay sau đó, Cục SHTT đã ra quyết định số 2470 hủy bỏ một phần hiệu lực quyết định 82099 đối với phần chữ “Trung Sơn”.

Đại diện Cục SHTT cho hay, tên gọi “Nhà máy xi măng Trung Sơn” cũng đã được Cty Bình Minh sử dụng trên thực tế, điều này căn cứ trên việc Cty Bình Minh triển khai nhiều hoạt động đầu tư, như chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc triển khai dự án là các bước bắt buộc để hình thành nên Nhà máy xi măng Trung Sơn.

Cty Bình Minh đã sử dụng tên dự án “Nhà máy xi măng Trung Sơn” trong việc tiến hành thủ tục đầu tư và sử dụng tên này để xưng danh trong các hoạt động đền bù, giải phóng mặt bằng và tất cả các hoạt động triển khai dự án có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Tòa án đã tuyên bố Cục Sở hữu trí tuệ thua kiện.  Công ty Bình Minh, theo đó, mất luôn thương hiệu xi măng Trung Sơn.

Công ty Luật Hưng Nguyên