Doanh nghiệp Việt bắt tay nhau cùng vượt khó

12

Khách hàng mua vật liệu xây dựng, sử dụng dịch vụ cưới tặng phiếu giảm giá chăn nệm; công ty cung cấp sơn cho dự án được trả bằng căn hộ; hàng không phối hợp du lịch… Để tồn tại, nhiều doanh nghiệp Việt đang liên kết chặt chẽ với nhau.
Điển hình cho hình thức này có thể thấy rõ ở các lĩnh vực liên quan đến xây dựng do ngành này đang gặp khó khăn, ứ hàng. “Nếu quý vị mua hàng hay sử dụng tại cửa hàng vật liệu xây dựng Viên Phát, Thanh Vân, Xuân Trang, quận Gò Vấp, bạn sẽ được tặng phiếu giảm giá 7% khi mua bọc nệm của chúng tôi”, mẫu quảng cáo Kiến Sơn Thành nêu rõ.

Không những nhận được phiếu giảm giá, khách mua vật liệu xây dựng tại 3 cửa hàng trên còn được tặng coupon (mua hàng theo nhóm) ra bọc nệm trị giá 320.000 đồng. Áo cưới Melia trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp cũng hợp tác khuyến mãi tương tự với Kiến Sơn Thành.

Cùng chung cách làm, Công ty sơn Nishu Nam Hà vừa đưa ra ý tưởng hàng đổi hàng với chính đối tác của mình là các chủ dự án căn hộ. Theo đó, khi Nam Hà cung cấp sơn cho dự án, thay vì nhận tiền, họ sẽ lấy chính căn hộ của dự án đó.

Các căn hộ trên được Nam Hà dùng phục vụ cấp cho cán bộ công nhân viên của mình khi có nhu cầu hoặc có thể coi như khoản đầu tư bất động sản dài hạn của công ty.

Công ty in ấn Tuấn Dung tha thiết hơn khi kêu gọi qua chương trình khuyến mãi “cùng nhau vượt khó” của mình, họ tặng cho doanh nghiệp nào in profile quảng cáo 1.000 danh thiếp, 1.000 tiêu đề thư và 1.000 phong bì.

“Trong thời kinh tế khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta đoàn kết đồng lòng, cùng nhau sát cánh để vượt qua thời kỳ khó khăn này”, đoạn giới thiệu của Tuấn Dung ghi.

Việc kết hợp vượt khó này cũng được thể hiện ở các công ty lớn. Như hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air cùng bắt tay với các hãng du lịch trong nước đồng hạ giá. Vietnam Airlines cam kết giảm giá vé 40% đối với một số chuyến nếu công ty du lịch hạ giá tour 30%, VietJet giảm đến 49% để kích cầu du lịch.
Trong bối cảnh khó khăn chung, việc hợp tác với nhau dù không cùng lĩnh vực được xem là một cách tiếp cận mới với thị trường của các doanh nghiệp Việt và đã bước đầu đạt được những tín hiệu tốt dù còn không ít khó khăn.

“Hiện tại, vật liệu xây dựng bán rất chậm, ý tưởng này là do đơn vị mình hợp tác lâu năm về chăn ra nệm đưa ra. Nếu khách nào mua vật liệu để xây nguyên căn thì mới được hưởng ưu đãi, nhưng cũng rất ít khách hào hứng với việc này dù họ có quan tâm”, bà Nguyễn Thanh Tú, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Viên Phát, Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp cho biết.

Tương tự, quản lý Quỳnh Anh của Công ty in Tuấn Dung khẳng định cũng nhận được nhiều phản hồi từ các đối tác về chương trình của mình nhưng thời kỳ quá khó khăn nên hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Có cách nhìn tích cực hơn, ông Đỗ Việt Anh, Giám đốc Nishu Nam Hà thì cho rằng đây là phương thức hay và nếu được nhân rộng sẽ đem lại lợi ích cho nhiều bên.

“Công ty sơn vừa bán được hàng, vừa thu được sản phẩm căn hộ để đáp ứng nhu cầu của cán bộ nhân viên. Chủ đầu tư có vật liệu để hoàn thiện dự án, người tiêu dùng cũng có lợi ích khi tiến độ dự án được đẩy nhanh”, ông Việt Anh phân tích.

Chương trình kích cầu du lịch giảm 49% giá VietJet đang kết hợp Sở du lịch TP HCM và Hiệp hội lữ hành Việt Nam cùng các công ty du lịch triển khai khá hiệu quả với nhiều đơn đặt chỗ cho đến cuối năm trên các chuyến bay của hãng, ông Desmond Lin – Giám đốc Phát triển kinh Doanh VietJet Air nói.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ đánh giá việc hợp tác cùng nhau tồn tại đang là tín hiệu tốt với các công ty kinh doanh của Việt Nam. “Lúc chưa khó khăn, doanh nghiệp Việt thường hay xem nhau là kẻ thù nhưng qua khủng hoảng mới thấy cơ hội vượt khó cùng nhau. Hiện có rất nhiều kiểu liên kết này, kể cả ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, An Giang…”, đại diện Hiệp hội nhận định.

Công ty Luật Hưng Nguyên (sưu tầm)