Quy định về giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn mới nhất

59

Quy định về giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn mới nhất như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Hưng Nguyên xin chia sẻ những quy định liên quan đến vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

1. Quy định về giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn hiện nay

Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ các điều khoản liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn. Ngành kinh doanh này được xem là một trong những lĩnh vực có yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện, và do đó, chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến kinh doanh đồ uống có cồn, việc xin giấy phép được xem là một bước bắt buộc không thể thiếu. Điều này cho thấy, đồ uống có cồn là một mặt hàng bị hạn chế trong kinh doanh và chịu sự quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ từ phía pháp luật. Để được phép kinh doanh đồ uống có cồn, cả tổ chức và cá nhân phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

– Cần có địa điểm kinh doanh hợp pháp, cố định và có địa chỉ chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về địa điểm kinh doanh.

– Hình thức kinh doanh phải phù hợp với quy định, có thể là hợp tác xã, công ty, hộ kinh doanh hoặc liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật.

– Cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về môi trường và phòng cháy chữa cháy trong quá trình kinh doanh đồ uống có cồn.

– Đồ uống có cồn dự định kinh doanh phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

– Cần có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc từ người kinh doanh hoặc người sản xuất là người phân phối đồ uống có cồn đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc kinh doanh đồ uống có cồn thực chất là hoạt động mua bán các sản phẩm bia, rượu trực tiếp đến người tiêu dùng và đưa đồ uống có cồn vào lưu thông trên thị trường. Trước khi giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn hết hiệu lực, trong vòng 30 ngày, tổ chức và cá nhân muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh này phải làm thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép. Họ cần gửi văn bản yêu cầu cấp lại giấy phép tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cơ quan này xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật. Theo luật, mỗi người chỉ được cấp một giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để đạt được giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, ngoài việc đáp ứng các điều kiện đã phân tích ở trên, cần phải tuân thủ một trình tự và thủ tục cụ thể. Quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn được thực hiện như sau:

Bước 1: Các tổ chức và cá nhân có ý định xin giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ này đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc với cơ quan nhà nước.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, cần có các giấy tờ và tài liệu sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận hộ kinh doanh hoặc liên hiệp hợp tác xã do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh đồ uống có cồn.

– Đơn xin cấp phép kinh doanh đồ uống có cồn theo mẫu được quy định bởi pháp luật.

– Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc từ người kinh doanh, người sản xuất hoặc phân phối đồ uống có cồn.

– Hợp đồng thuê, mượn, và các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp đối với các cơ sở dự định sử dụng làm địa điểm phân phối, kinh doanh đồ uống có cồn.

– Cam kết từ người hoạt động kinh doanh, cam kết này cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về môi trường và phòng cháy chữa cháy trong quá trình kinh doanh đồ uống có cồn.

– Bất kỳ giấy tờ nào khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ như đã đề cập, nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan này thường được xác định là Phòng Kinh tế. Hồ sơ có thể được nộp qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua dịch vụ bưu chính. Cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp hồ sơ thiếu sót, sẽ được yêu cầu bổ sung để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật. Thời gian xử lý hồ sơ không vượt quá 20 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Trả kết quả. Kết quả của thủ tục hành chính trong trường hợp này là việc cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn. Hiệu lực của giấy phép này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 5 năm.

2. Những trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn theo quy định

Theo quy định tại Điều 33 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu, có các trường hợp cụ thể dẫn đến thu hồi giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, bao gồm:

– Vi phạm hành vi giả mạo hồ sơ trong quá trình đề nghị cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn.

– Không đáp ứng đầy đủ điều kiện hoặc không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình kinh doanh.

– Chấm dứt hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh đồ uống có cồn trên thực tế.

– Giấy phép được cấp không đúng thẩm quyền hoặc trái thẩm quyền.

– Thương nhân đã được cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn tư nhân không hoạt động trong khoảng thời gian liên tục 12 tháng.

– Vi phạm các quy định cụ thể tại Điều 7 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Như vậy, có thể khẳng định rằng nếu rơi vào bất kỳ trường hợp nào đã được nêu trên, giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn sẽ bị thu hồi. Trong vòng 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, các thương nhân phải hoàn trả bản gốc giấy phép cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ra quyết định thu hồi. Cơ quan đó sẽ phải tiến hành đăng tải thông tin về quyết định thu hồi giấy phép trên trang thông tin điện tử của mình.

3. Xử phạt đối với hành vi kinh doanh đồ uống có cồn nhưng không có giấy phép

Theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, và buôn bán hàng giả, hàng cấm, cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (được sửa đổi bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP), có quy định cụ thể về mức phạt đối với các vi phạm liên quan đến hoạt động đăng ký bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên để tiêu dùng tại chỗ, kinh doanh rượu có nồng độ cồn dưới 5,5 độ và sản xuất rượu thủ công có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để thực hiện thủ tục chế biến lại. Cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các đối tượng sản xuất rượu thủ công có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên, sau đó bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu mà không tuân thủ thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các cá nhân hoặc tổ chức bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên để phục vụ tại chỗ, hoặc kinh doanh rượu có nồng độ cồn dưới 5,5 độ mà không tuân thủ thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu kinh doanh đồ uống có cồn mà không có giấy phép và không thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sẽ chịu mức phạt tiền như đã nêu trên.

Bài viết trên luật Hưng Nguyên đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề Quy định về giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn mới nhất. Trong bài viết có mục nào chưa hiểu hay bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài: 0987 756 263 và liên hệ qua địa chỉ email: congtyluathungnguyen@gmail.com hoặc đến trực tiếp trụ sở của công ty tại địa chỉ: số nhà 14, tòa nhà N2, ngõ 90, đường Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội để được hỗ trợ cụ thể. Bằng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực pháp lý, luật Hưng Nguyên cam kết sẽ đưa đến dịch vụ pháp lý tốt nhất và đem đến sự hài lòng nhất từ khách hàng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chi tiết bài viết.